Vài dòng cảm nhận của Thiếu tá Thang Nguyen Van một Sĩ quan QĐNDVN (sinh năm 1979) về cuốn truyện ký TRẬN CHIẾN TRÊN CÁNH SÓNG

person climegaadsfolder_openUncategorizedaccess_time May 1, 2017

Vài dòng cảm nhận của Thiếu tá Thang Nguyen Van một Sĩ quan QĐNDVN (sinh năm 1979) về cuốn truyện ký TRẬN CHIẾN TRÊN CÁNH SÓNG
Chiến dịch Hồ Chí Minh diễn ra và giành thắng lợi trong vòng 5 ngày, từ ngày 26 đến ngày 30 tháng 4 năm 1975, trong đó, trận tổng công kích vào các mục tiêu chủ yếu ở nội đô Sài Gòn chỉ diễn ra trong vòng 3 đến 5 giờ. Với khí thế “thần tốc” của toàn quân, chỉ trong một thời gian rất ngắn, các lực lượng binh chủng hợp thành của quân ta đã tiến công, tiêu diệt toàn bộ lực lượng phòng thủ của địch.
Góp phần tham gia cuộc tiến công thần tốc ấy, là hình ảnh người lính thông tin được khắc họa rõ nét trong tác phẩm truyện ký ” Trận chiến trên cánh sóng” của Hoạ sỹ Hoàng Tiến Thắng.
Nhân kỷ niệm 42 năm Đại thắng mùa xuân, xin chia sẻ những cảm xúc về cuốn sách:
“Trận chiến trên cánh sóng” là một tác phẩm truyện ký viết về đề tài chiến tranh Việt Nam ca ngợi trí tuệ và bản lĩnh của những người lính thông tin bộ đội Cụ Hồ. Truyện kể về một anh chàng đẹp trai, thư sinh, nhỏ nhắn, quê Phú Thọ tạm biệt mái trường lên đường nhập ngũ. Từ những ngày đầu là anh tân binh bỡ ngỡ, trưởng thành qua rèn luyện thành một người lính thông tin mưu trí, kiên cường, đến khi tham gia trận đánh cuối cùng.
Khác với những tác phẩm khác cùng chủ đề thường tô hồng thêm các sự kiện để thêm phần hấp dẫn, ở đây tác giả chọn cách viết mộc mạc, chân thực, dựa trên những con người, những sự kiện có thật làm cho người đọc hiểu rõ hơn về sự khốc liệt của chiến tranh.
Bên cạnh những hi sinh gian khổ, có cả những bi hài của những người tham gia cuộc chiến. Có những hi sinh không phải vì súng đạn, mà bị sốt rét, bị rắn độc cắn, bị hổ vồ. Hoặc không may trúng đạn pháo của đồng đội khi chiếm lĩnh thiết giáp của địch bị hiểu nhầm là địch. Có cô thanh niên xung phong muốn xin anh bộ đội một đứa con để được chuyển ra Bắc,…
Nhưng vượt trên tất cả là tinh thần anh dũng, bất khuất, không ngại hi sinh, gian khổ của người lính thông tin nói riêng và người lính bộ đội Cụ Hồ nói chung để làm nên chiến thắng, giành độc lập cho dân tộc Việt Nam.
Xin chân thành cảm ơn tác giả đã có một tác phẩm rất hay và ý nghĩa.

warningComments are closed.