Trồng trọt và chăn nuôi

person climegaadsfolder_openUncategorizedaccess_time July 13, 2017

Trồng trọt và chăn nuôi, làm kinh tế đẳng cấp
Mô hình VAC là một mô hình rất thích hợp cho nền kinh tế nông nghiệp của Việt Nam, đây là một mô hình liên kết với nhau để tạo nên thế mạnh cho phát triển kinh tế của cả nước chứ không phải các khu công nghiệp là yếu tố chính đâu.
Nói như thế chứ thật ra nhiều bạn trẻ không muốn làm nông làm rẫy đâu, huống chi chăn nuôi heo bò gà vịt chi cho cực thân mà còn hôi thối nữa. Bởi lẽ các bạn ấy không nhìn ra quy trình khép kín của mô hình này, hoặc các bạn ấy mới chỉ thử 1 trong 3 nên chưa thấy thành công. Mặt khác các bạn ấy chưa đủ kinh nghiệm do thiếu kiến thức nông nghiệp và không chịu đi tham khảo, tư vấn các chuyên gia… Đặc biệt là các bạn ấy quá nhát gan, hơi tí là nói “có tiền đâu mà làm?”, điều đó cho thấy các bạn ấy sẽ mãi là kiếp làm tôi tớ làm công chứ đừng mong làm chủ.
Tôi kể cho biết về ông bà cụ ngoại của tôi: Khi xưa lúc ông bà mơi thành thân thì vốn liếng để lại của cha mẹ chỉ được một bao thóc và một cặp gà nhỡ. Ông bà phải phá đất để làm nông lấy vỏ trấu nuôi cặp gà, đến khi nó đẻ trứng thì cứ một lứa bà cụ của tôi lấy hai phần ba số trứng đem đi đổi gạo và đồ ăn, số trứng còn lại đem ấp và có đàn gà con. Ông bà còn trồng khoai để bán cho mấy người nuôi heo nữa. Cũng từ đàn gà ấy sau đó ông bà cũng mua được một cặp heo, đồng thời lúa thu hoạch được nhiều thì ông bà tính đến chuyện mở rộng đất đai để có phần cho con cái.
Từ cặp heo mà ông cụ đã quyết định để có con trâu mà vẫn nuôi được cả đàn heo, số gà thì tăng mạnh… Phút chốc thôi ông bà cụ ngoại của tôi đã thành điền chủ hay phú nông thời đó.
Ngày nay nếu ông bà cụ tôi còn sống chắc sẽ áp dụng khoa học vào trong mô hình VAC một cách tuyệt vời hơn nữa, bởi xu hướng của xã hội và an toàn môi trường nên phải tính toán kĩ hơn. Nhưng dù như thế nào, tính toán làm sao vẫn đặt trên 3 tiêu chí:
-Hiệu suất cao
-Giảm giá thành
-Đỡ tổn hao công sức
Đây nhé: Mô hình VAC, tức là Vườn – Ao – Chuồng, nếu làm đúng quy trình khép kín thì bạn sẽ có phân cho cây (phải biết kĩ thuật làm phân hữu cơ), tạo thức ăn cho đàn gia súc gia cầm và cá, tự cung tự cấp nguồn thức ăn sạch cho bản thân và cho thị trường với mức chỉ tiêu tuyệt đối. Sướng không? Phân heo còn có thể chạy máy phát điện, cây trồng làm thuốc cho gia súc gia cầm… Khỏi phải tốn kém chi phí cho thú y. Tất cả những cái đó sẽ được hình thành và thực hiện bởi lòng muốn, sự đam mê và tinh thần học hỏi.
Viết chút ít vậy để còn vốn trả lời. Chúc các bạn thành công và đừng mơ ước hão huyền nữa.
See Translation

warningComments are closed.