Sáng nay (19

person climegaadsfolder_openUncategorizedaccess_time April 20, 2017

Sáng nay (19.4), tại An Phú, Châu Đốc (An Giang), các tín đồ Phật Giáo Hoà Hảo truyền thống đã tề tựu tại nhà cư sĩ Bùi Văn Trung làm đám giỗ má ông.
Được cho là để ngăn cản nhiều đồng đạo ông Trung đến dự lễ, trong đó có cựu tù nhân tôn giáo Mai Thị Dung, Công an xã Phước Trung, huyện An Phú và CSGT đã đến kiểm tra giấy tờ xe, hốt xe gây nên cảnh huyên náo trong khu vực.

Ông Bùi văn Trung (1964) là tín đồ Phật giáo Hòa Hảo, từng bị kết án 4 năm tù giam vì tội “chống người thi hành công vụ” và “gây rối trật tự công cộng” theo điều 245 BLHS, ông Trung đã mãn án hồi tháng 10.2016. Riêng gia đình cư sĩ Trung có 4 người đi tù, ngoài ra có tín đồ Nguyễn Văn Lía bị kết án tới 15 năm vừa ra tù năm ngoái; trong FB mình có anh Bắc Truyển Nguyễn cũng là một trong nhiều tù nhân tôn giáo ở An Giang.
.
Sau năm 1975, nhiều cơ sở sinh hoạt tôn giáo của PGHH như Chùa và các Hội quán đều bị nhà nước tịch thu, đập bỏ, để trống…vv. hoặc giao cho Giáo hội PGHH do chính quyền Việt Nam thành lập. Nhu cầu tu tập tự do của các tín đồ PGHH truyền thống vì thế đã dẫn đến việc xuất hiện một số Đạo Tràng hoặc tại tư gia các cư sĩ, tu sĩ; ông Bùi Văn Trung là một trong số đó. Từ 2005, nhân dịp những lễ cúng giỗ, cư sĩ Trung thường có các chương trình thuyết giảng giáo lý PGHH.
—–
Cập nhật: Khoảng 11:00 trưa, Công an An Giang đã nhượng bộ để cho 60 tín đồ PGHH vào đạo tràng ông Bùi Văn Trung dự đám giỗ; có 3 người bị giữ giấy tờ xe, 2 gắn máy bị hốt mà không được CSGT lập biên bản. Theo các tín đồ PGHH, một số các chốt của CSGT đã lập ra trên các đường dẫn đến nhà ông Trung; nơi họ sẽ đi về sau đám giỗ.
P/s: Vào đám giỗ năm ngoái, có trên 40 tín đồ PGHH bị đánh đập sau khi rời đạo tràng của ông Bùi Văn Trung. Một bản thông báo sau đó đã gửi đến ông Heiner Beilefeldt – Báo cáo viên của Liên Hiệp Quốc, về tự do Tôn giáo của các tín đồ PGHH. Trong một chất vấn đến Đại sứ Việt Nam tại LHQ, người này đã chối bỏ vụ việc!
.
(Clip) Gia đình cư sĩ Trung và đồng đạo giăng biểu ngữ xuống đường phản đối chính quyền và yêu cầu tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng sau khi bị công an gây trở ngại sáng nay 19.4. Nơi này cách huyện Chợ Mới, An Giang khoảng 80km.