Ở nước ta hiện nay có 1 vấn đề mâu thuẫn cực khó chịu và bức xúc

person climegaadsfolder_openUncategorizedaccess_time May 23, 2017

Ở nước ta hiện nay có 1 vấn đề mâu thuẫn cực khó chịu và bức xúc, gây ách tắc vô cùng cho giới đầu tư. Đó là nếu làm đúng quy trình xin cấp phép thủ tục đầu tư cho 1 dự án cỡ 1.000 tỷ đúng theo luật Đầu tư, luật Xây dựng…bắt đầu từ Chủ trương nghiên cứu, Chủ trương đầu tư, cấp phép chứng chỉ quy hoạch 1/2000 hay 1/500, GPMB, Cấp phép đầu tư, Đánh giá tác động môi trường, Thiết kế cơ sở, khái toán đầu tư, Thiết kế thi công và xin Bộ XD ra cấp phép xây dựng dự án, làm lễ khởi công, từng đó giấy phép để có thể ung dung xây dựng đúng phép, đúng thủ tục mà không một ai có thể nói ra nói vào điều gì, nhanh nhất 2 đến 3 năm (tùy vào mối quan hệ của Chủ đầu tư).
Trong khi đó, 3 năm là quãng thời gian cực kỳ dài so với tốc độ thay đổi “biến dạng” của Thị trường bây giờ, đó là tính từng tuần. Chỉ cần 1 tờ A4 quan liêu được lập ra trong trí tưởng tượng của 1 hoặc vài ai đó trong phòng điều hòa nhiệt độ là lập tức công sức của Nhà đầu tư bỏ ra nhiều năm tháng sẽ xuống sông xuống biển, chưa nói sự thay đổi của chính sách vĩ mô.
Để không bị lỡ đà, các nhà đầu tư BUỘC PHẢI lách bằng cách XIN CƠ CHẾ vừa làm thủ tục vừa thi công. Có tỉnh thì cho, có tỉnh thì không. Nhưng đa số là CHO nhưng khi báo chí hoặc nội bộ tỉnh đánh nhau là lập tức sau đó nhà đầu tư thành con dê tế thần…
Vì vậy, các chủ đầu tư nước ngoài vào VN họ sợ vãi ra với sự trì trệ của cái gọi là Thủ Tục Đầu Tư và Chính sách Vĩ Mô của ông VN. Rủi ro với họ là quá lớn, lợi thì chưa thấy nhưng thiệt hại (lỡ có chuyện vì chẳng có ai cam kết sẽ giúp họ) là nhìn ra ngay, đâu xa đâu, trên báo chí viết ra hàng ngày đó.
Báo chí bây giờ phần đa là biến thành công cụ làm tiền và là “con dao” cho ai/nhóm nào đó triệt hạ nhau bằng cái bài “Xây dựng không phép, tàn phá môi trường”…. Còn dư luận mà đa phần phóng viên báo thêm vào cho có sức nặng là ai? Có khi chỉ đúng vỏn vẹn thằng viết bài.
Vì thế, theo tinh thần đổi mới của TTg CP họp với 2000 doanh nghiệp vừa qua là rất hay, nhưng đáng tiếc là mình không thấy ai nói về cái độ lỳ lợm và trì trệ của cái gọi là Quy trình thủ tục đầu tư để CP có thể ra tay ngay với “chúng”. Chỉ cần hợp lý hóa cái cơ chế “Vừa làm thủ tục, vừa thi công” là rất nhiều cái gọi là “Trì Trệ”ấy sẽ biến mất và Nhà đầu tư cũng yên tâm mà bỏ tiền vào Dự án.
Suy cho cùng, CP có mất tiền đâu nếu Nhà đầu tư họ đầu tư sai. Nhà đầu tư họ không cần CP phải cho hàng ngàn người trong các cơ quan quản lý phải lo lắng hộ cho cái túi tiền của họ. Phỏng ạ.
(P/S: Tôi thấy trong cái quy trình gọi là Thủ tục Đầu tư này phải bỏ đến 2/3. Chỉ cần 3 bước là đủ.
1- Cấp phép đầu tư
2- Thiết kế cơ sở
3- Đánh giá tác động MT
Khi hoàn thành ĐTM mặc định Nhà đầu tư có quyền xây dựng, khỏi cần ra Cấp phép bởi Giấy phép đầu tư đã là sự cho phép của CP hay Chính quyền địa phương đối với dự án.
Còn nếu muốn quản lý sâu hơn. Đó là khi Hoàn công. Khi đó hẵng tính bài với nhà đầu tư nếu họ làm sai Thiết kế cơ sở.