Ngay lần đầu được nhìn

person climegaadsfolder_openUncategorizedaccess_time May 1, 2017

Ngay lần đầu được nhìn, bức ảnh này khiến tôi rất xúc động. Càng nhiều tuổi hơn, nghĩ sâu hơn, càng thấy thương những người con của đất nước này.
Nhưng vào dịp 30.4 này, thật muộn màng, mới biết có nhiều câu chuyện về hai người trong ảnh, và khác nhau.
Không phải ngẫu nhiên, mà những người đi đầu trong hàn gắn vết thương sau mỗi cuộc chiến tranh, lại chính là những người từng phải nổ súng vào nhau.
Hãy để mỗi ngày 30.4 là thêm một cột mốc người Việt siết chặt tay nhau hơn.
(Có bài viết kể là người lính Nam đã chết ngay sau đó. Nhưng tôi không muốn tin vào điều khắc nghiệt ấy).

Comments

 1. Co’ nguoi` ke^? :
  – o* cau` Hie`n Luo*ng , 1 la^`n co’ phai’ doa`n ngoa.i quo’c nao` do’ de’n tham , ma` co*` VNCH bi. ra’ch vi` gio’ , du*a sang be^n bo^. do^.i va’ giu`m .
  – bo^. do.i thuo`ng keu sang ben li’nh VNCH : mo*? la.i ba?n nha.c hom qua cho nghe voi’ , mo* lo*’n le^n nhe’ . Co`n thuo^’c tho*m nhu* hom no. khg ?
  Vi` ho. hieu cuo.c doi` li’nh tra’ng .

  1. Có người kể :
   – Ở cầu Hiền Lương ; 1 lần có phái đoàn ngoại quốc nào đó đến thăm ; mà cờ VNCH bị rách vì gió ; đưa sang bên bộ đội vá giùm
   – bộ đội thường kêu sang bên lính VNCH : mở lại bản nhạc hôm qua cho nghe với ; mở lớn lên nhé. Còn thuốc thơm như hôm nọ ko?
   Vì họ hiểu cuộc đời của lính tráng.
   T.T
   ^-^

 2. Tôn Minh Trí

  Người lính miền Nam ngày nay vẫn còn sống. Đợt trước trên một trang về lịch sử con trai bác ấy đã xác nhận điều này. Còn người lính miền Bắc thì đã mất cách nay vài năm

  1. Ng lính miền bắc còn sống nhé và là chú của em ạ

 3. xin ông đùng dùng phương pháp ngụy biện, những người lính VNCH hay bộ đội không hề có chuyện thù hằn nếu ông đừng đem mớ chính trị dể nói chuyện với nhau ông nhé,

  1. My Nguyen Thi Ngoc

   Ko doc ky bai viet cua bac Tuan roi.

 4. Vàng Rồng

  Truyền hinh AVG đã chiếu 1 bộ phim có tên là tên 1 ngôi làng tách biệt với cuộc sống hiện đại của HÀN QUỐC . Nội dung phim nói về diễn biến tâm lý của hai nhóm lính NAM và Bắc Hàn đối đầu nhau rồi cùng bị lạc vào ngôi làng đó. Sự thuần khiết thanh bình của ngôi làng đã khiến 2 nhóm lính này cùng chung chí hướng chấp nhận hi sinh để bảo vệ ngôi làng .
  Theo tôi nghĩ nếu bộ phim này được chiếu rộng dãi hơn và vào dịp này sẽ góp phần xóa bớt hận thù .

  1. Nguyen Quang Nghia

   Phim tên gì ạ?

 5. Vàng Rồng

  Tiêu đề phim là tên ngôi làng . Tôi không nhớ rõ . Nhờ bac Trần Đăng Tuấn đính chính hộ .

 6. Henry Nguyen

  Tại sao trách nhiệm hoà giải phải là cộng sản, và những tàn dư VNCH có quyền nuôi dưỡng và kế tục thù hận!? Bao nhiêu năm qua cs cũng đã có những tín hiệu và việc làm tích cực hoà hợp hoà giải, nhưng xem chừng như những kẻ xét lại lịch sử đang cố vực dậy thây ma VNCH. Hoà hợp hoà giải không phải là có quyền vực dậy cái thây ma đã chết, mà là học gì từ những cái chết để tránh lặp lại…

  Cái khốn nạn của kẻ tri thức là cố biên lại lịch sử, làm như VNCH là kẻ tội nghiệp vô tội, và khốn nạn hơn là coi cuộc chiến đó là nội chiến…

  PS: anh bộ đội đã hy sinh sau đó, còn anh thủy quân lục chiến mất tích.

  1. Nguyễn Alex

   Bạn nên đặt địa vị vào phía người ta. Gia đình, vợ con, tài sản, nhà cửa, cuộc sống thường ngày tự nhiên nhiên tan nát hết, ko còn cái gì thử xem??
   Thường tầng lớp theo “phe CS” ở miền Nam là số ít dân thường, còn tầng lớp tinh hoa miền Nam ( trí thức, doanh nhân, thị dân thành thị..v.v) 99% ko ai theo CS đâu bạn.
   Khi quân khu 1+2 VNCH thất thủ, dân chúng bồng bế nhau chạy loạn đi theo đoàn quân rút chạy, trên đường lại bị tấn công chặn đầu chặn đuôi, tính mạng, tài sản mất hết, nhà cửa bỏ lại, ng thân lạc nhau. Địa vị bạn có quên hết đc ko??

 7. Phong Phạm

  Em được bik người miền Bắc vẫn còn sống ngoài Bắc còn người kia đã sang hải ngoại ko bik còn không

  1. Tôn Minh Trí

   Vẫn đang ở Sài Gòn

 8. Phuc Thanh Do

  Tôi là người lính trong cuộc chiến đó. Tôi thấy hòa hợp dân tộc là sự thật hiển nhiên có từ trước ngày giải phóng được CP Cách mạng lâm thời CHMNVN thực hiện và cho đến tận bây giờ chủ trương đó vẫn còn nguyên giá trị. Chỉ những kẻ cố tình đem lòng thù hận thì nói không.

  1. Nếu thực hiện tại sao lại chiếm hết nhà cửa của họ rồi tống cổ vô tù và đẩy gđ vợ con họ lên rừng đi khu kinh tế….?

 9. Thật kinh tởm khi đọc đoạn HÃY ĐỂ MỖI 30/4 LÀ THÊM MỘT CỘT MỐC NGƯỜI VIỆT XIẾT CHẶT TAY NHAU HƠN của anh trần đăng Tuấn. Mặc dù nhỏ tuổi hơn và ít học hơn anh nhưng đọc xong bài viết của anh khiến tôi phải nghiến răng chửi thề với anh rằng. Cái đm nhà anh nhé. Dân tộc Việt Nam chỉ một 30/4 là quá đủ để thương đau rồi chứ anh lại còn muốn nhiều ngày 30/4 nữa hay sao. Anh học lắm mà sao anh nói ngu như chó thế hả anh

  1. An Trinh Dong

   Bạn hiểu sai ý rồi đấy!

 10. Henry Nguyen

  Bạn không tính trong 20 năm bao nhiêu gia đình cộng sản cũng bị bắn giết, tù đày thủ tiêu, thảm sát…họ không có quyền thù tương tự à… đừng đem thù hăn ra đong đếm, vì đó là chiến tranh… muốn hoà hợp hoà giải … cứ đong đếm như thế giải quyết được gì!? Bởi vậy tôi mới nói như trong còm đầu…

 11. An Trinh Dong

  Nếu tôi không nhầm tác giả là nhiếp ảnh Chu Chí Thành bác ấy chắc rõ nhất về các nhân vật trong ảnh!

  1. Trần Đăng Tuấn

   Bạn đọc nhé http://www.tienphong.vn/…/nhung-tinh-tiet-moi-quanh-buc…

 12. Thach NguyenThe

  Hình như bạn có chút vấn đề về đọc hiểu!

 13. Thật sự cũng khó, nếu đặt mình vào hoàn cảnh người Nam. Họ bị mất hết, tay trắng, tủi nhục, li tán, thậm chí là cái chết. Nếu nhà các anh/chị bị như vậy và chính các anh chị bị nếm trải, thì sẽ ko bao giờ quên mối hận thù. Họ có thể hoà hợp giữa những con người Việt Nam với nhau, vì tình yêu quê hương, nhưng về tư tưởng và chế độ thì có lẽ không bao giờ.

  1. Đúng vậy.

 14. Phuc Thanh Do

  Mới giải phóng. Những việc làm đó là do một số ít người cái gọi là cb 30/4. Họ là những người ít học nên khi giao quyền cho họ thì họ lộng hành, kể cả ngay bây giờ dân miền Bâc cũng vẫn bị bọn cơ hội, cường hào mới nó ức hiếp, có người đi tù oan với chúng nó chớ có riêng gì dân MN đâu. Chủ trương, chính sách của CS và Nhà nước rất đúng đắn. Chỉ lũ cấp dưới và bọn cơ hội làm sai thôi. Bọn này ác lai, ác báo!

 15. Nguyen Cuc Phuong

  Bác Tạo đội mũ ah

  1. Chuẩn òi

 16. Nguyen Cuc Phuong

  Không nói thì chả biết

 17. Tôn Minh Trí

  Tin mừng quá bạn ơi

 18. Hùng Nguyễn

  “Không ai bị lãng quên, không điều gì bị lãng quên”
  Olga Berggolts. Chẳng ai cần kiếm cái danh hão như bạn nghĩ đâu. Tôi cũng mong những người lính ấy còn sống để một lần khoác vai nhau trong ngày 30/4 này.

 19. Thiện Thanh Phước

  Kính gửi anh Trần Đăng Tuấn

  Em được biết anh là một người có tri thức, trí tuệ và danh tiếng. Cũng vì có anh mà mới có chương trình “Bữa cơm có thịt” cho trẻ em nghèo vùng cao, cũng ở anh đã đem đến nhiều tình cảm, sự ấm áp thấm đẫm tình người dành cho những mảnh đời bất hạnh. Điều đặc biệt là anh tràn đầy bản lĩnh khi từ chức một vị trí có hàng triệu người mơ ước.

  Chỉ bằng ấy thôi cũng đủ cho danh tiếng của anh được bao người ngưỡng mộ, kính trọng- Trong đó có cả em.

  Vậy có cần phải viết lên những lời lẽ đầy ẩn dụ nhằm lấy thêm “lòng người” nhân ngày 30/4 nữa ko anh?

  Em là hậu sinh so với anh. Em sinh sau ngày miền Nam giải phóng, nhưng em cũng biết chắc chắn rằng:
  Sau ngày 30/4/1975 thì máu của bộ đội ta vẫn đổ, những người lính của ta vẫn ngã xuống ngay khi đất nước vừa thống nhất bởi những viên đạn bắn lén của kẻ thù, bởi sự khoan hồng của Đảng, nhà nước khi cho phép người lính VNCH được trở về chuẩn bị cho buổi trình diện và ko ít kẻ đã lợi dụng điều đó để hạ sát bộ đội của ta.

  Anh ko dám nghĩ đến ” người lính Nam” đã chết ngay sau giờ khắc thống nhất. Vậy đã bao giờ anh nghĩ đến những người lính của ta cũng phải ngã xuống bởi sự đê hèn đó chưa?

  Danh tiếng rất quan quan trọng đối với một người đàn ông thực thụ. Nhưng bất chấp mọi thứ để được danh tiếng- kể cả khóc hộ cho ai đó thì em nghĩ nó sẽ tan biến như bọt xà phòng mà thôi.

  Chúc anh thành công!
  Fb Le Xuan Nghia

  1. Mình cũng ở tuổi trạc tuổi mr Trần Đăng Tuấn , lại có dịp đi đây đó & lắng nghe ý kiến các bên, nên hiểu được và biết chắc rằng anh ấy đã nói ra từ tâm, bằng cả trái tim yêu nước thương nòi! Hãy lắng nghe và hiểu bài “Mùa xuân đầu tiên” của nhạc sĩ vĩ đại Văn Cao (ra đời ngay đầu năm 1976 nhé)! Nói ra điều này chắc chắc mr Tuấn chả cần câu like, thậm chí còn làm mất lòng khối người ở cả 2 phía! Nhưng không thể không nói!

 20. Tăng Ngọc

  Người lính phía Nam tên Võ Trọng Nghĩa hiện vẫn sống trong SG. Nhưng chú ấy không muốn bị liàm phiền!

  1. Giá mà 2 người được hội ngộ. Dù sao họ cũng chỉ là nạn nhân của những mưu đồ chính trị.

 21. Tăng Ngọc

  Người lính phía Bắc hình như đã k còn

 22. Thach NguyenThe

  “Muốn có hoà bình, cách tốt nhất là chuẩn bị kỹ cho chiến tranh”!
  30/4, mọi người post nhiều ảnh vui chơi! Còn người lính chúng tôi…

  1. Câu nói của bạn có vẻ như không còn phù hợp với bây giờ.. yêu hoà bình không có nghĩa là cứ phải ôm cây súng.. hãy làm tốt việc bạn đang làm còn mọi người đi chơi thì ngày lễ là chuyện bình thường và đang kích cầu cho kinh tế nước nhà…

 23. An Trinh Dong

  Cảm ơn anh nhiều!
  Nhiếp ảnh gia Chu Chí Thành có mấy bức ảnh về cảnh những người lính 2 chiến tuyến bắt tay nhau cảm động lắm anh ạ!

 24. Thach NguyenThe

  Hai Tran , với Việt Nam, càng cbi kỹ cho chiến tranh thì còn giữ được hoà bình! Điều đó chưa bao giờ sai! Bởi vì Việt Nam chưa bao giờ hết KẺ THÙ! buông cây súng lập tức có chiến tranh ngay!

 25. Tôn Minh Trí

  Gửi anh Trần Đăng Tuấn và các bạn quan tâm, người lính miền Nam trong bức ảnh đó hiện nay còn sống và vẫn ở Sài Gòn. Tôi đã tìm lại được thông tin, thông qua Fb của con trai bác ấy. Vì lý do tôn trọng cuộc sống bình yên của gia đình họ, tôi không cung cấp thông tin gì thêm. Báo trong nước đưa tin người lính ấy chết ngay sau khi chụp bức ảnh do vướng lựu đạn gài của Mỹ là hoàn toàn sai.

  Xin gửi bức ảnh bác ấy cùng cháu nội, chụp cách đây không lâu. Đừng ai hỏi gì hơn, vì tôi sẽ không trả lời.

  Một bạn trên Fb cũng vừa cho biết rằng người lính miền Bắc là chú của bạn ấy, hiện cũng vẫn đang còn sống chứ không phải đã mất vài năm trước như chính tôi đã nói (thông tin ấy tôi lấy qua báo chí nhà nước). Việc kiểm chứng lại không quá khó, với tôi, đó là tin mừng

  1. Tuấn Dũng Trần

   Dống quá

 26. Tuấn Dũng Trần

  Í mình là chú đó già đi nhưng vẫn dống thời trẻ

 27. Súng Mỹ, súng Liên Xô – Trung Quốc, nhưng lật mặt xác chết lên chỉ toàn là thanh niên Việt Nam. Đau quá và đau thật lâu. Những kẽ sanh ra sau cuộc chiến thì vẫn tiếp tục chửi nhau không biết vì cái gì ?

  1. Thùy Nguyễn Văn

   Câu bình của bác rất hay , súc tích mà tổng hợp. Chấm 10 điểm. Xin lỗi không biết bác bao tuổi, trước và nay làm gì ( vì chúng ta chỉ trao đổi trên FB thôi). Chấm điểm vì lời luận của bác rất ý nghĩa.

 28. Nhà tôi có ông chú ruột và anh con bác ruột là liệt sỹ; đã có lúc tôi tự hỏi, sự hy sinh đó, có xứng đáng không, khi toà sứ quán Mỹ, thay vì có mặt ở Sài gòn trước năm 75, nay lại ” nghễu nghện” hiên ngang nằm trên phố Láng hạ ngay giữa Thủ đô? Nếu trước 75, mời họ ra luôn thủ đô như bây giờ, có phải bớt đi hàng triệu người chết? Con cái được nói tiếng Anh như tiếng mẹ đẻ, thay vì phải tốn hàng mấy chục triệu mới có bằng tiếng Anh đi xin việc? Hiện có hàng nghìn sv Việt nam đang du học tại Mỹ cơ mà? Đấy là chưa kể, cụ Phan Bội Châu, đã từng đưa thanh niên ưu tú sang Nhật du học từ Thế kỷ 19…Hy sinh của những người thân của tôi phải hiểu thế nào đây, thưa anh Nguyễn Đăng Tuấn?

  1. Nguyễn Tuấn Anh

   Suy nghĩ như bạn thì mình đoán chắc bố bạn trốn không đi nên ông chú phải đi thay( tại sao không phải là bố bạn nhỉ)

 29. Khi vua Gia Long Nguyễn Ánh lên ngôi, đã cho vời rất nhiều quan dưới triều Lê Trịnh phục vụ đất nước. Có người đồng ý làm việc, có người từ chối, chẳng ai bị tù vì từ chối. Trong số được mời có Nguyễn Thiếp là cố vấn tối cao nhất của vua Quang Trung. Còn Nguyễn Du khi thấy sự phức tạp trong triều những muốn từ quan. Gia Long xét thấy là vị quan Thanh Liêm hiếm có của triều đình, nên cứ mỗi lân Nguyễn Du rậm rịch từ quan thì Gia Long lại thăng quan để dẹp ý đồ từ quan của Nguyễn Du.

  Thế mới biết thời phong kiến người đứng đầu đất nước quân tử hơn bây giờ. 50 năm vẫn chèn ép người bị thua, không để họ chứng tỏ lòng yêu nước. Không một người nào của phía VNCH được trưng dụng làm quan ?

  1. Minh Nguyen Minh

   Có mời làm đấy chị nhưng ko nhiều – vì đa phần cũng di tản ra nước ngoài – chị có gúc gồ

 30. Khanh Le Vu

  Tác giả bức ảnh này có phải cũng là nười đã có bức “Cô gái Napalm”, Nick Ut ? Nếu như về ý tưởng hòa hợp, hòa giải dân tộc, trước khi có những hệ tư tưởng, chúng ta đều là con người thì bức ảnh này thật giá trị.

  1. Trần Đăng Tuấn

   Của anh Chu Chí Thành, khi đó là phóng viên TTXVN

 31. Khanh Le Vu

  Ah. Cám ơn anh Trần Đăng Tuấn. Tôi nhớ nhầm vì đã thấy bức ảnh này trong cùng kỳ gặp các phóng viên chiến tranh các tờ báo lớn của Mỹ đã từng ở, chụp, viết về chiến tranh Việt Nam, trong đó có anh Nick Ut nên nhớ nhầm tác giả.

 32. Hãy hỏi vì sao họ lên đương biết rằng đi là sẽ ko có ngày về. Hãy nghỉ rằng họ đi ko phải vì bản thân mình là vì non sông đất nc cho gia đình và quê hương. Sự hi sinh đó có mấy ng làm dk chỉ có những anh hào của dân tộc mới làm dk. Phận là con cháu là ng có suy nghỉ mới và tân tiếng mà suy nghỉ lạc hậu hơn ng đã ngã xuống

 33. Bác năm nay 76, một người trong cuộc chiến, nhưng luôn nghĩ và nhìn từ hai bên, thấy vô cùng phi lý. Có lẽ nước mình chưa tiến lên được bằng ai, vì người mình thiếu bao dung và nhất là thù dai. Còn một hạng người nữa là thù hùa, thấy người khác thù thì cũng nhào vô thù, chớ có chứng kiến được cái gì đâu. Thế là ngày ngày cứ chửi.

 34. Bao HG Tran

  @Phlan: bạn ko biết là các tướng Tây Sơn như Trần Quang Diệu, Bùi Thị Xuân, Võ Văn Dũng, Trần Văn Kỷ… đều bị Gia Long xử tử à

 35. Nguyễn Hồng

  Giá như trên trái đất này không có chiến tranh ,không có sự tranh đua ganh gét đố kị .Nhiều người sống có trách nhiêm hơn với chính mình và xã hội thì hạnh phúc biết bao

  1. Đúng là: Giá như

 36. Hoàng Hưng

  Muốn hàn gắn, không muốn khơi lại sự thù hận thì thiết nghĩ không nên dùng cụm từ “Giải phòng miền Nam hay giải phóng SG nữa”, vì đa số người miền Nam họ đâu cần ai giải phóng.
  Chỉ nên gọi là “Ngày thống nhất” hay cụm từ nào đó nhẹ nhàng hơn…

  1. Hồng Lĩnh Đoàn

   Đồng ý với bạn một phần. Tôi đề xuất gọi ngày 30/4 là ngày Thống nhất, ngày 7/5 là ngày Chiến thắng

warningComments are closed.