Ngẩn ngơ đầm lầy Florida

person climegaadsfolder_openUncategorizedaccess_time March 26, 2017

Ngẩn ngơ đầm lầy Florida
Sáng nay cháu gái Sofia Pham chở cả nhà đi về hướng tây thành phố Miami để đến với vùng đầm lầy Florida nổi tiếng với loài cá sấu da đen từng sống cùng thời với loài khủng long 150 triệu năm về trước.
Trong khu công viên quốc gia rộng lớn của bang Florida nhìn những con cá sấu tướng nhon nhon cỡ con kỳ đà dài 2 thước tôi từng bắt được ở cánh rừng già Nong Mak He Hay mà tôi thẫn thờ về một vùng mênh mông nước Amleang sau cơn binh lửa. Tự nhũ sao lòng ta vẫn vướng mắc ở Amleang?
Trong thời gian mọi người đứng nghe anh Mỹ trong vườn bảo tồn động vật hoang dã giới thiệu về giống cá sấu da đen tôi ra ngắm tàn cây lá me kia, bứt một đọt non đưa lên miệng nhấm thử để thưởng thức vị chua của nó mà tôi từng vươn tay qua khung cửa sổ bứt lá nếm đầu đời vào một sáng mùa mưa 1975 trên tầng 2 một căn nhà của người di tản trên đường Lý Tự Trọng. Tuổi xế chiều nhiều suy tư, thấy cảnh gợi tình tự biết mình nặng lòng hoài cổ.
Trong khu đầm lầy này tồn tại nhiều khu làng da đỏ sống lẫn với loài động vật hoang dã với một cam kết là không săn bắn động vật trong khu bảo tồn bù lại chánh quyền phát lương cho mà sống. Người da đỏ còn được chánh quyền ưu ái cho phép mở casino để kiếm tiền khách đỏ đen nữa. Nhờ thế họ vô tư sống giữa đầm lầy, không biết có màng thế sự hay không?
Tự nhũ với lòng: Florida còn đó niềm lôi cuốn khách tham quan dù đi đã chẵn 3 ngày đường.