Ngẩn ngơ đầm lầy Florida

person climegaadsfolder_openUncategorizedaccess_time March 26, 2017

Ngẩn ngơ đầm lầy Florida
Sáng nay cháu gái Sofia Pham chở cả nhà đi về hướng tây thành phố Miami để đến với vùng đầm lầy Florida nổi tiếng với loài cá sấu da đen từng sống cùng thời với loài khủng long 150 triệu năm về trước.
Trong khu công viên quốc gia rộng lớn của bang Florida nhìn những con cá sấu tướng nhon nhon cỡ con kỳ đà dài 2 thước tôi từng bắt được ở cánh rừng già Nong Mak He Hay mà tôi thẫn thờ về một vùng mênh mông nước Amleang sau cơn binh lửa. Tự nhũ sao lòng ta vẫn vướng mắc ở Amleang?
Trong thời gian mọi người đứng nghe anh Mỹ trong vườn bảo tồn động vật hoang dã giới thiệu về giống cá sấu da đen tôi ra ngắm tàn cây lá me kia, bứt một đọt non đưa lên miệng nhấm thử để thưởng thức vị chua của nó mà tôi từng vươn tay qua khung cửa sổ bứt lá nếm đầu đời vào một sáng mùa mưa 1975 trên tầng 2 một căn nhà của người di tản trên đường Lý Tự Trọng. Tuổi xế chiều nhiều suy tư, thấy cảnh gợi tình tự biết mình nặng lòng hoài cổ.
Trong khu đầm lầy này tồn tại nhiều khu làng da đỏ sống lẫn với loài động vật hoang dã với một cam kết là không săn bắn động vật trong khu bảo tồn bù lại chánh quyền phát lương cho mà sống. Người da đỏ còn được chánh quyền ưu ái cho phép mở casino để kiếm tiền khách đỏ đen nữa. Nhờ thế họ vô tư sống giữa đầm lầy, không biết có màng thế sự hay không?
Tự nhũ với lòng: Florida còn đó niềm lôi cuốn khách tham quan dù đi đã chẵn 3 ngày đường.

Comments

 1. Đợt sang bên đó. Ccá cháu nói đư đi Forida chơi mà thaatys xa quá nên ngại đi vì đã đi quá nhiều nơi. Rồi cũng tưởng tượng Nước Mỹ ở đâu cũng SẠCH- ĐẸP – VĂN MINH giống nhau hi hi…

  1. Đi Florida xa thiệt anh à. Từ Cali bay về đó tới 6 giờ

 2. Thuan Nguyen

  Hết cả chiều ngang nước Mỹ mà Anh. Cực Tây qua Cực Động. Hi hi

 3. Dân mỹ có ăn thịt cá sấu kg anh

  1. Anh mới đến nên không biết nhưng theo lời bác AnhMy Tran thì dân Mỹ có ăn cá sấu và cá sấu có ăn thịt người nữa hì

 4. Ghê wá .mình nghỉ mỹ fải an toàn cho khách tham quan

  1. Cũng an toàn em à. Vì loài cá sấu này cũng nhỏ thôi hà. Con lớn nhất theo anh thấy dài chỉ độ 2 thước, bề ngang cơ thể chỗ to nhất chỉ cỡ 30 phân, bề dày cỡ 20

 5. Dân Mỹ ăn cá sấu là đương nhiên 🙂

 6. Chỗ nào nguy hiểm thì có cắm biển chữ rất to rằng nơi đó nguy hiểm, đừng đến. Vậy là an toàn, phải không?

 7. Xương sống cá sấu nấu lẩu ngon vì tòan sụn .

 8. Miền Đông Bắc Mỹ là văn minh nhất. Miền Tây Nam Mỹ là kém văn minh nhất. Vì sao? Vì Đông Bắc chủ hòa, Tây Nam chủ chiến. Nói tóm lại, miền ven 2 biển của Mỹ thì văn minh hơn, đông người hơn vùng ở giữa khô cằn và hoang vắng. Có những thành phố vắng hoe, người bỏ đi nơi khác làm ăn, giá nhà rất rẻ. Giá nhà ở ven biển California đắt gấp 10 giá ở trong sâu, xa biển của nó. Giá nhà Florida chỉ bằng 1/4 giá nhà California.

  Loài người từ xưa, vốn kiếm ăn, không đánh nhau. Xã hội tiến hóa lên, thì xung đột quyền lợi, muốn đánh người khác để giành quyền lợi. Chủ nghĩa Mác ra đời, cho rằng loài người phải đấu tranh mới tiến bộ. Đến đỉnh của tiến hóa, người ta cho rằng hòa hợp với nhau thì tiến bộ hơn.

  Cuộc bầu cử vừa qua, Trump giành thắng lợi, vì phe chủ chiến thắng phiếu ở đoàn đại biểu cử tri, mặc dàu phe chủ hòa thắng phiếu ở dân thường. Bang California vốn nghiêng về phe chủ hòa, nhưng đặc biệt cuộc bầu cử vừa rồi thì nghiêng hẳn về phe chủ hòa, muốn giữ những người nhập cư lậu vào Mỹ. Đương nhiên, về lâu dài, thì những người đó sẽ được chính thức ở Mỹ. Phe hiếu chiến thì muốn đuổi sạch những người này ra khỏi nước Mỹ.

warningComments are closed.