NỀN MÓNG HẠNH PHÚC

person climegaadsfolder_openUncategorizedaccess_time June 11, 2018

NỀN MÓNG HẠNH PHÚC.
—Thích Thông Lực—
Muốn xây một ngôi nhà thật uy nghi và bền lâu thì cần phải xây nền móng thật vững chắc, ở đây việc xây nền móng để có một hạnh phúc cho đời sống hiện tại cũng cần phải có.
Nền móng hạnh phúc được xây dựng bởi cách sống của tự thân mỗi người, hạnh phúc ấy có sự bền vững và có vẻ đẹp mà ai thấy cũng phải kính trọng.
Hạnh phúc hiện tại được hình thành bởi bốn yếu tố thiết thực mà ai cũng cần phải có, bốn yếu tố ấy là lực tác động để sanh khởi đời sống an vui và hạnh phúc. Bốn yếu tố đó là: đầy đủ tháo vát, đầy đủ phòng hộ, làm bạn với thiện, sống thăng bằng và điều hòa.
Trong cuộc sống thì mỗi người có một nghề nghiệp cho riêng mình, phù hợp với sở thích, trình độ và tài năng. Dù cho nghề nông hoặc đi buôn hay làm bất cứ nghề nghiệp gì thì người đó phải thiện xảo với nghề, làm việc không biết mệt mỏi, không than phiền, biết định hướng ý tưởng mới, tìm hiểu những cái hay và biết truyền dạy người khác về kinh nghiệm thành công. Họ là những người luôn luôn học hỏi, tìm cầu cái mới để trao giồi nâng cao tài năng mà họ có sẵn.
Kế tiếp là biết phòng hộ, tức là biết giữ gìn tài sản mà mình làm ra bằng mồ hôi và công sức chân chánh. Từ bàn tay ấy mà tạo dựng nên thành công, biết tạo ra đồng tiền, vì thế cần phải trân quý không nên sống phung phí. Phải ý thức trân quý thành quả lao động, biết giữ gìn và bảo vệ tài sản, tránh xảy ra hư hao hay mất mát.
Lại nữa, muốn được đời sống hạnh phúc vững chắc cần phải chung sống trong môi trường thiện lành, sống với những thân nhân gia đình, bạn bè thiện, tránh xa bạn bè xấu ác. Đồng thời chung tay xây dựng cộng đồng xã hội phát triển, biết giúp đỡ những ai thất nghiệp, tạo điều kiện và truyền đạt những kinh nghiệm thành công. Bản thân thì phải sống chan hoà, vui vẻ và thân thiện để làm tấm gương sáng mẫu mực cho người khác noi theo mà học tập.
Cuối cùng là phải sống có chuẩn mực, không quá phung phí hay bỏn sẻn, cần phải sống thăng bằng và điều hòa cho phù hợp. Chi tiêu cho đúng với tâm thiện, tránh gây nhân xấu ác, phụ trợ vào ý thức đó là cần phải biết bố thí, biết giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, không nên ích kỉ mà cần phải tạo phước đức cho đời hiện tại và mai sau.
Một cuộc sống trọn vẹn hạnh phúc, đầy đủ và an vui cần phải thiết lập, xây dựng từ bốn yếu tố trên, đó vừa là nền móng và vừa là bốn trụ cột chính cho đời sống hiện tại. Hãy áp dụng đưa vào lối sống tự thân để xây nên hạnh phúc cho riêng mình, giúp ích cho mọi người và xã hội.
See Translation

warningComments are closed.