LÀNG BÁO THỜI

person climegaadsfolder_openUncategorizedaccess_time March 26, 2017

LÀNG BÁO THỜI…THỔ TẢ!
Liên quan đến vụ án cố ý gây thương tích do Sỳ Vĩnh Sáng (56 tuổi, còn gọi là hùm xám cây Da Sà, một trong những đàn em của ông Năm Cam) và 14 bị cáo khác thực hiện.
Hôm nay 25.3, ông Vũ Ngọc Thăng thuộc VPĐD Báo Bảo vệ Pháp Luật tại Tp.HCM, Cơ quan của Viện Kiểm sát nhân dân tối cao – đã bị CA phường 8 quận Phú Nhuận tạm giữ. Trước đó, ông Thăng đã ngã giá với gia đình 3 đối tượng là 500 triệu đồng chạy án và đã nhận 100 triệu. Vụ việc có liên quan tới ông Nguyễn Quốc Thiều – Trưởng VPĐD phía Nam của báo này.
Theo đó, Thăng khai ra Thiều mới là chủ vụ chạy án. Còn nạn nhân thì khai đã đưa tiền cho Thiều tại phòng 603 trong tòa nhà Viện KSND Tối cao ở Tp.HCM.
….
Một bài của bạn nhà báo Mai Quốc Ấn!
CHẠY ÁN & BÁO CHÍ
Một nhà báo ở văn phòng đại diện phía Nam một tờ báo có trụ sở ngoài Bắc bị tạm giữ vì hành vi nhận tiền chạy án. Nghe thông tin này, mình không quá ngạc nhiên. Nói về chạy án, đây chẳng phải trường hợp đầu tiên và cũng không khẳng định là cuối cùng.
Trước hết xin nói về văn phòng đại diện. Rất nhiều tờ báo Bắc có văn phòng đại diện ở Tp.HCM và các tỉnh. Gần như chỉ cần con dấu là xong. Các vấn đề khác như văn phòng, tài chính, nhân sự,… (theo quy định của Bộ 4T) có thể du di miễn “làm kinh tế” được.
“Làm kinh tế” là gì? Là bóp cổ doanh nghiệp hoặc bắt người dân ký “hợp đồng truyền thông”. Phóng viên được hưởng 40-50% cho mỗi hợp đồng truyền thông như vậy. Rất đơn giản, dân có tranh chấp (đa phần là đất đai), phóng viên đến đề nghị ký “hợp đồng truyền thông” rồi viết. Bóp cổ doanh nghiệp thì khỏi nói, đa dạng hơn nhiều. Ăn tiền bên này đánh bên kia giống vụ Masan là không hiếm nhưng vẫn ít hơn rất nhiều so với cách làm “truyền thống”: có hồ sơ sai phạm của doanh nghiệp, viết vài bài không đăng rồi đặt lên mặt bàn, ra giá. Gỡ bài, cũng ra giá.
Những nhóm “phóng viên đếm tầng” mình không liệt kê vào vì kiếm ăn kiểu cò con.
Một nhà báo kiểu “chạy án” từng đặt đề nghị khoán trang cho mình. Lý do: Có đầu ra cho những bài điều tra. Mỗi trang chỉ 5 triệu, thích mấy trang thì tùy. Ăn chênh lệch sau khi trừ mỗi trang ấy từ 15-25 triệu. Chênh lệch từ những “hợp đồng truyền thông” mới nhắc ở trên. Một cái giá rất “hữu nghị”! Nhà báo “ra giá” đó bị mình hỏi lại: Người ta đặt trên bàn cả trăm chai để tui không viết mà tui không nhận thì mắc gì đi làm cái trò ông vừa bày? Nín luôn.
Trước Tết, một nhóm nhà báo đã vào tầm ngắm của CA sau đơn tố cáo, bị triệu tập luôn. Tới nay chưa khởi tố dù nhiều bằng chứng cho thấy nhà báo đã dùng “thiên chức” báo chí của mình để dọa dẫm doanh nghiệp.
Ở VN có 3 tờ báo (có thể sẽ là 4) có bộ quy tắc đạo đức báo chí. Quá ít so với con số 800 cơ quan và hơn 1.000 ấn phẩm báo chí. Nên đừng ngạc nhiên nếu con số “báo lố” (được quyền nói lái”) khá đông. Có những nhà báo “lộn xào” hiện nay đang đi dạy học (part time) và mình thì thương cho các lứa sinh viên được dạy bởi họ.
Có lần, giữa Sài Gòn, mình chứng kiến một “nhà béo” qua bàn bên mình mời, bị đuổi thẳng. Một đàn anh đã nhẹ nhàng: “Em về bàn đi. Tụi anh làm nghề. Em dùng nghề để kiếm tiền, khác nhau lắm, không cụng ly được!”. “Nhà béo” tái mặt ra về, không dám nói thêm câu nào.
Mà giả sử không tái mặt, làm dữ, thì mình sẽ đứng lên đầu tiên. Thích xắn tay áo nhào vô, mình chiều vì cũng không ít lần những “đàn anh” báo chí, những “trưởng đại diện” ngồi dạy đời cách bóp cổ doanh nghiệp đã bị mình chỉ mặt nói thẳng.
Nhà báo. Đàng hoàng về nghề thì nghèo vẫn có người giúp. Có thể túng thiếu, có thể nợ. Nhưng bóp cổ doanh nghiệp, đánh đấm kiếm tiền thì chỉ xếp vào loại mạt hạng.
P/s: Vụ án Sỳ Vĩnh Sáng, ha!
©http://tuoitre.vn/…/nhom-truy-sat-nguoi-trong…/1281527.html.

Cùng ngày 25.3 tại thành phố hoa phượng đỏ, Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an Hải Phòng cho hay, vừa bắt giữ 2 phóng viên và một CTV Báo Kinh doanh và Pháp luật để làm rõ hành vi cưỡng đoạt tài sản của công dân. Trong đó có anh Phan Văn Thương (43 tuổi) là Trưởng văn phòng đại diện Báo này tại Hải Phòng!
– Hình vụ bắt người của Báo BVPL #chuyenlangbao