HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC MƯA VÀ NƯỚC THẢI THÔNG MINH

person climegaadsfolder_openUncategorizedaccess_time July 22, 2017

HỆ THỐNG XỬ LÝ NƯỚC MƯA VÀ NƯỚC THẢI THÔNG MINH.
Xã hội ngày càng phát triển kèm theo đó là hệ thống giao thông, các khu đô thị, các công ty, tập đoàn sản xuất mọi lĩnh vực mọc lên như nấm, vì vậy hệ thống thoát nước là bài toán quan trọng trong việc chống úng và đảm bảo an toàn môi trường.
Trong hệ thống nước thải ta chia làm ba loại nước thải.
1- Nước thải sinh hoạt. Là nước thải dân sinh.
2- Nước thải công nghiệp. Là nước thải từ các khu chế xuất và các công ty sản xuất.
3- Nước thải do mưa lũ. Là nước thải do những trận mưa tràn kéo theo rác bẩn trên đường.
Hiện nay chúng ta chưa tách được ba loại nước này, cứ mỗi khi mưa ngập thì hầu hết các sông hồ đặc biệt là sông hồ trong thành phố lại bị ô nhiễm trầm trọng do nguồn nước thải tập trung đồng loạt sả thải ra môi trường.
Để giải quyết các vấn đề trên thì chúng ta đặc biệt là các nhà khoa học trẻ cần mạnh dạn tư duy đề xuất các phương pháp sao cho giảm tối đa chi phí mà lại xử lý được một cách triệt để về vẫn đề nước thải trong môi trường.
Ở Trung Quốc một nhóm thiện nguyện họ cũng đang nghiên cứu các phương án xử lý nước thải, và đang kêu gọi xã hội hoá làm từ thiện về chương trình này.
Tôi xin gợi ý về hệ thống xử lý nước thải thông minh như sau:
Chúng ta nên xây dựng hệ thống thoát nước đa tầng, nghĩa là trong một hệ thống thoát nước ta có thể ngăn tối thiểu hai tầng, tầng thấp dưới đáy là tầng chứa nước thải dân sinh, cần phải có các hệ thống thu gom và sử lý sạch trước khi đưa ra môi trường sông hồ.
Tầng trên là tầng thu gom nước mưa trên các con phố, tầng này cũng cần có đường thu gom nước đưa ra hồ lớn, những hồ lớn cần phải được nạo vét lòng hồ sạch sẽ và đáo sâu đủ khả năng chứa nước, ở tầng trên mặt hồ có các điểm thoát nước để đưa ra hệ thống xử lý lọc, nếu chúng ta tận dụng được toàn bộ lượng nước mưa hàng năm trên các thành phố thì Lượng nước này có thể đủ cung cấp một lượng lớn tới nước sinh hoạt của người dân mà lại đảm bảo an toàn các vấn đề về môi trường.
Còn các khu công nghiệp và nhà máy chế xuất, các công ty sản xuất đồ tiêu dùng v.v… nhà nước nên có cơ chế bắt buộc về vấn đề xử lý nước thải, chỉ khi nào các công ty đáp ứng được hệ thống xử lý nước thải thì các công ty đó mới được vận hành sản xuất, nhà nước cũng cần đưa ra cơ chế xử phạt rất nặng với mọi công ty vi phạm về môi trường, chúng ta làm quang minh, nghiêm túc và không bao che, không ăn hối lộ thì chắc chắn môi trường sẽ được cải thiện rất nhanh.
Tôi không phải là kỹ sư hay nhà nghiên cứu về vấn đề này nhưng tôi rất mong các kỹ sư đặc biệt là các bạn trẻ ở Việt Nam có kiến thức và giỏi về thiết kế nên sớm nghiên cứu đưa ra những ý kiến có lợi để giúp đất nước ta xử lý triệt để về vấn đề môi trường. Các cơ quan chức năng như Bộ tài nguyên môi trường, Bộ công thương, Bộ xây dựng, Bộ giao thông, Bộ công an v.v… cũng cần nghiên cứu phương án minh bạch, và cương quyết xử lý mọi vi phạm về vấn đề môi trường. Đặc biệt là những khu công nghiệp lớn như Formosa hoặc phương pháp nhận chìm bùn thải Vĩnh Tân mà bộ tài nguyên đang gây tranh cãi!
Người thi hành luật phải thông minh và liêm chính.
Cảm ơn các bạn
Hà nội 22-7-2017
Lương Ngọc Huỳnh
( Ảnh dưới là hình mô phỏng xử lý nước mưa trên các khu phố để chống ngập úng của các nhà khoa học trẻ Trung Quốc )
See Translation