Chị giúp việc

person climegaadsfolder_openUncategorizedaccess_time March 17, 2017

Chị giúp việc.
Lần đầu mình có một chị giúp việc tạm thời, một người xa lạ. Chị vừa được chở đến, vồn vã chào hỏi, nói chuyện, đi khắp nhà tìm cái để làm, lau lau dọn dọn. Ko dám uống nước dừa. Bảo bật điều hoà thì giãy nảy vì tốn điện. Chị nói nhà có 2 mẹ con, ko nhắc đến chồng. Con học lớp 12, đang ở quê với ông. Một năm về gặp con một lần, nói đến đấy thì mắt buồn. Xăm xăm làm việc, cười nói bắt chuyện, ko dám làm gì ăn gì hưởng gì quá phận, luôn là như thế ngay khi bước vào một ngôi nhà xa lạ, với toàn gương mặt xa lạ. Chỉ nghĩ nếu mình là chị ấy, không biết mình lo sợ thế nào.
Cho đến một hôm, sáng sớm chị bị hạ đường huyết, cả nhà náo loạn, chị đòi về nhà: “chị quý bọn em lắm, nhưng chị bị thiếu máu não, mấy năm nay ko sao chị mới đi làm được. Giờ lại bị lại, chị tưởng chết rồi cơ, chị ko thể làm được nữa, chị phải về nhà đây”. 12h trưa chị lên xe về quê. 6h chiều báo chị đã về an toàn, mệt vì bị say xe.
Mình biết một chị giúp việc khác, gần 50 tuổi, ko chồng con, tết không về quê vì về quê với ai, chị ở nhà bạn mình. Mình biết một cô giúp việc khác, chồng bị tâm thần mất sớm, tai điếc một bên, có 2 con vừa học xong, công việc bấp bênh, muốn ra thành phố kiếm tiền phụ chúng. Mình biết một cô giúp việc khác, chồng cũng mất, cũng có 2 con đứa đi học, đứa chuẩn bị đi làm. Mình biết một cô giúp việc khác, chống cũng mất, có một con trai ở trong Nam. Mình biết một cô giúp việc khác, bị chồng đánh lên bờ xuống ruộng, đi làm cũng phải trốn ko cho lão biết nơi nào. Mình biết một cô giúp việc khác, bị bà chủ nhà phù thuỷ bóc lột tàn tệ những vẫn ngậm đắng nuốt cay mà làm, vì ông chủ nhà có quyền và đã hứa “sẽ xin cho con cô một công việc”. Họ di chuyển hết nhà này qua nhà khác, tìm được một nhà ổn, thì ở lại, phục vụ những người xa lạ 5 năm, 10 năm.
Cũng là một kiếp người.