ỦNG HỘ DƯA HẤU Ư

person climegaadsfolder_openUncategorizedaccess_time April 8, 2017

ỦNG HỘ DƯA HẤU Ư? Quên mẹ đi nhá ! Một phường lợi dụng và lười nhác !
(Đừng chửi tôi vội! Vì chưa chắc bạn đã từng bỏ nhiều tiền để mua dưa ủng hộ nông dân hơn tôi đâu)
Năm 2015, tôi cũng từng nửa đêm lê la mua hàng xe dưa hấu ủng hộ bà con nông dân…
Năm 2016 lại mua hàng trăm kg
Năm nay 2017 lại vẫn thấy rộ lên phong trào: Lại thấy hàng chục tấn dưa chờ cứu…
> Vấn đề là: Dưa vẫn vậy: rất nhạt và tởm ! Càng ngày càng tởm !!! (Nghe nói cho lợn ăn chúng còn chê)
Và tôi tin chắc là có mua hết cho dân, năm sau vẫn có ngần đấy mớ dưa chất lượng kém bán rẻ ra thị trường: phá giá thị trường và ảnh hưởng tới những người bán dưa tốt và làm ăn nghiêm túc !
Tôi không ghét nông dân, và cũng không coi thường họ: nhưng qua những đợt dưa này, Tôi chợt thấy mình ngu ngốc … và nhận ra lòng tốt của mình cùng với nhiều người nữa đang bị cái NGU DỐT VÀ Ỉ LẠI của những người nông dân kia lợi dụng !
Năm nay tôi sẽ không làm chuyện tốt nửa chừng như vậy !
và cũng kể cho các bạn câu chuyện:

Ngày xưa tại một làng chài nọ, có một thanh niên chuyên nghề đi câu cá kiếm sống để nuôi vợ con, trên đường về thấy một người ăn xin hình như đã đói khát năm ba ngày, với vẻ mặt tiều tụy khốn khổ. Chàng thanh niên thương tình, bắt trong giỏ cá của mình vừa đi câu về, cho người ăn xin một con cá.
Người ăn xin đã nướng ăn và tạm thời qua cơn đói khát.
Chàng thanh niên về đến đầu xóm vui vẻ kể lại câu chuyện mình đã làm được một việc thiện ích để cứu một người hoạn nạn. Khi nghe nói như thế, anh bạn hàng xóm lắc đầu và nói rằng, việc làm của anh như vậy chưa chắc là đã giúp cho người kia sống tốt hơn.
Cho con cá chỉ là bước đầu để giúp người kia qua cơn đói khát, đó là điều tốt, nhưng cậu hãy nên cho người ăn xin cái cần câu, để ông ta tự mình đi câu kiếm sống hằng ngày mới được.
Ngày hôm sau chàng thanh niên đó rủ thêm anh bạn hàng xóm đó cùng đi câu cho vui để có người tâm sự chuyện trò. Khi trở về, hai người gặp lại người ăn xin kia đang nằm chèo queo bên vệ đường với vẻ mặt hốc hác. (Vẫn hốc hác khi ăn hết con cá lần trước)
Chàng thanh niên thấy thế tội nghiệp quá, liền cho người ăn xin cá và anh hàng xóm thì cho người ăn xin cái cần câu.
Cả hai trên đường đi về nhà trong tâm trạng hân hoan vui vẻ vì đã làm được một việc thiện ích. Trong lúc hai người đang hào hứng bàn tán sôi nổi về việc nên cho con cá hay cái cần câu, thì họ lại gặp một người đi đường khác, liền kể sự việc cho người đó nghe và mong rằng anh ta góp ý dùm.
Anh bạn này lại lắc đầu nói: Các cậu làm như vậy vẫn chưa là giải pháp tốt nhất! Cho người ăn xin con cá hoài thì họ sẽ ỷ lại mà không chịu siêng năng làm việc? Còn cho họ cái cần câu rồi mà không chỉ cho ông ta, cách câu như thế nào để ông ta câu được nhiều cá.
Nếu như vậy sẽ không giúp người đó thể hiện lòng tự trọng và tích cực siêng năng làm việc để kiếm miếng ăn. Cuối cùng ba người cùng kết bạn với nhau và ngày hôm sau cả ba người cùng tiếp tục đi câu cá. Khi trở về, ba người vẫn gặp người ăn xin đang nằm cheo queo, bỏ chiếc cần câu nằm kế bên. (Mặt vẫn hốc hác)
Chàng thanh niên trẻ nhất, lại tiếp tục cho người ăn xin cá, còn anh bạn hàng xóm sửa lại cái cần câu, anh bạn mới thì nói về phương pháp câu cá một cách chi tiết và tỉ mỉ, từ mắc mồi câu cho đến phương pháp câu từng loại cá….
Lần này có khác hơn, cả ba trở về trong tâm trạng đầy phấn khởi lạc quan, tin chắc rằng từ nay trở về sau người ăn xin sẽ không còn sợ bị chết đói nữa.
Trên đường đi về ba người lại gặp ông già thông thái, một người từng trải nghiệm và đã gắn bó cả cuộc đời với nghề đi câu, cả ba hào hứng kể lại câu chuyện người ăn xin.
Nhà thông thái ngẫm nghĩ một lát rồi lắc đầu nói: “Các cậu đã làm những việc như thế rất hợp đạo làm người, thế nhưng ta vẫn nghĩ người ăn xin kia vẫn bị đói khát như thường, vì quan niệm sống của họ quá thiển cận và bi quan. Và chắc chắn người ăn xin đó vẫn chịu đói khát bởi thói quen chấp nhận số phận đã an bài.
Các cậu biết nguyên nhân vì sao không? Cả ba chàng thanh niên đều ngơ ngác, mong nhà thông thái giải thích cho tường tận dùm. Nhà thông thái vừa cười, vừa nói: Thứ nhất là người ăn xin quen sống với nghề này nhiều năm, nó đã ngấm vào xương máu và tủy của ông ta, đó là thói quen thâm căn cố đế của một số người quan niệm rằng số mình như vậy, nên không cần phải siêng năng làm lụng, bươn chải để kiếm miếng ăn.
Chính vì vậy, ta phải hướng dẫn cho ông ta cách suy nghĩ về quan niệm sống bằng cách tin sâu nhân quả, tin chính mình quyết định cuộc đời?
– Thứ hai là, ai cũng có thể biết không phải cứ thả mồi xuống là đã có cá liền, đôi khi phải kiễn nhẫn câu cả tiếng, cả buổi…có khi cả ngày không được con nào. Muốn câu được cá, người đó phải kiên trì bền bỉ để đạt được mục đích.
– Thứ ba là có một yếu tố cực kỳ quan trọng, tại sao cả đời ông ta chỉ đi ăn xin, đó chính là niềm tin mù quáng của ông ta đối với số phận của mình.
Có lần tôi hỏi anh ta. Sức khỏe của ông vẫn dồi dào như vậy, tại sao không học một nghề gì đó để kiếm sống hoặc có thể đi câu cá cùng với mọi người?
Ông ta không cần suy nghĩ liền trả lời ngay: “Ông và người khác giỏi, tôi không thể nào theo ông được, tôi sinh ra là đã mang thân phận của kẻ ăn xin rồi, cha mẹ tôi ngày trước cũng làm nghề cái bang, số tôi khổ từ trong bụng mẹ, tôi đành chấp nhận số phận đã an bài! ”

Câu chuyện được dừng lại nơi đây, quay lại những người trồng dưa:
– Đừng đổ tại thị trường, đổ tại bị đầu mối lừa: vì chất lượng dưa như cứt ! Đầu mối họ không nhận là đúng ! Sòng phẳng và đừng nguỵ biện !
– Đừng LỢI DỤNG lòng tốt: Năm nay bị thì là đen đủi – năm sau tiếp tục bị thì là cố tình – năm sau nữa lại bị y hệt … thì nghĩa là quá ỉ lại và đã xác định sẽ bán dưa qua đường “lòng tốt” > và thứ bạn đem đi đổi lấy “lòng tốt” là một sản phẩm tệ hại vô cùng (mà bạn đã có thể làm tốt hơn)

Tóm lại: Nếu người dân không ý thức được, thì có giúp cũng ko giúp được gì đâu !
ĐỪNG VAY MƯỢN LÒNG TỐT !

Comments

 1. Nguyen Van Bao

  Thực ra những chiến dịch giải cứu dưa hấu, hành tím, chuối… là do những kẻ cơ hội đầu têu nhằm vụ lợi cá nhân và kéo theo một lũ đầu bò ko não đi ngược lại kinh tế thị trường. Xưa có chị gì vtv suốt ngày giải cứu dưa, hành, rồi sang giải phóng cả Syria nữa. Nay chị quy y cửa phật r nên chả ai hung hăng nữa.

  1. Hiếu Chí Trần

   Đúng thật anh Bao ! Em mãi mới nhận ra

 2. Ronaldo Nguyễn

  Năm trước thấy a bảo là biết thế này thế kia nhưng vẫn làm năm nay lại ý kiến khác nhỉ

  1. Hiếu Chí Trần

   Ngu nhiều thì cũng phải tỉnh thôi em ạ !

 3. Cũng mua 1 quả 7kg về. Vợ háo hức bổ. Xong ném đi và ko nói gì. Chỉ thấy lần sau ko thấy háo hức nữa.
  Bán mấy cái đồ này người ta ko mua là đúng. Thằng nào cố bán là thằng mất dạy.

  1. Hiếu Chí Trần

   Đồng ý !

 4. Nguyễn Ngọc Thạch

  Em chả bao giờ cứu mấy cái này. Lâu lâu lại cứu hết trái này tới trái kia, hỏi ra mới biết là các ông bà nông dân thấy lái buôn Tàu qua mua một loại nào đó mắc tiền hơn loại khác lại đổ xô đi trồng. Trồng xong thừa mứa, lái nó không mua nữa lại khóc, lại cứu.

  Sợ.

  1. Hiếu Chí Trần

   Lại còn hành tím nữa ! Mẹ

 5. Trần Quang Trí

  Bạn viết cái này thì bạn có biết nghĩ không? Anh hùng bàn phím, bạn đã từng sống ở vùng đất đá sỏi miền trung chưa? Bạn biết rằng ở đó họ trồng ko được nhiều loại cây, không có chính sách phát triển kinh tế của nhà nước rõ ràng thì khi có nguồn lợi thì họ làm thôu, nông dân thì ăn học tới đâu mà tính toán như bạn. Nếu họ không đổ mồ hôi nước mắt vào trái dưa thì không nói, nếu đi trồng dưa mà đợi bạn đến bạn cứu trợ thì thôi khỏi làm cho rồi. Những tư tưởng ấu trĩ và ích kỷ như vậy mà cũng nói lên được à. Bạn có biét cái tư tưởng ích kỷ của bạn lan rộng ra nhiều người lắm không. Đi ngược lại đám đông là tốt nhưng đi ngược lại kiểu của bạn là ảnh hưởng đến những người lương thiện có biết không.

  1. Đi ngược lại những cái vô lí thì có gì sai? -_- đổ mồ hôi sôi nước mắt mà năm nào cũng ra cả đống dưa kém chất lượng ntn? Giải thích đi. Nông dân đổ mồ hôi sôi nước mắt ra dưa thế người dân khác không phải cực nhọc làm ra tiền à???

 6. Quách Hoàn

  Trước đây mình từng rất thích những quan điểm của a hiếu trần về cs về xh ..vv nhưng a k hiểu đc hết người nông dân họ như thế nào.bài viết này của a chỉ đúng 5% thôi.a có chắc là những xe dưa đó thật sự là cứu vớt nh ng nông dân k.hay bọn buôn dưa lợi dụng lòng tốt của mọi ng mà có hình thức kinh doanh như vậy.hay là ng nông dân bán cho họ với mức giá bèo như thế nh đến với ng tiêu dùng với danh ngĩa thế lại đội lên 1 giá cao ngất.chỉ là 1 hình thức mảketing hợp lí thôi.a viết bài này là e biết a chưa bao giờ hiểu đc người nông dân Việt Nam! Như thế nào rồi.
  Thân ái.

  1. Hiếu Chí Trần

   Ở đâu cái thời mà cứ khoác lên mình cái áo Nông Dân là thích làm chán là làm hả bạn?
   Một năm lợi dụng lòng tốt ! Ok
   Năm thứ 2 phải cải thiện và tìm phương hướng…
   Cứ năm thứ 3,4 đổ đi vẫn vậy!

 7. Nguyễn Tiến Đạt

  Mỗi năm hí hửng vác về đôi quả to đùng, nhắm mắt nhắm mũi ăn trong chua chát, lòng vui vì nghĩ là mình đã làm được việc tốt. Nhưng giờ đây em mới biết là việc này là việc xấu chứ ko hề tốt đẹp gì

  1. Hiếu Chí Trần

   Đẹp nhờ

 8. Phí Anh Tuấn

  Ôi sao a ko viết sớm hơn để em làm Trắng News cho nó tự tin 🙂

  1. Hiếu Chí Trần

   Viết lại cũng chả sao 🙂

 9. Nguyễn Hồng Đức

  tôi thấy ông hiếu chém chả trật câu nào còn thằng quang trí nahx h chỉ giỏi ngiyj biện. anh nghèo ko có nghĩa làm a làm ra sản phẩm như cứt và bắt chúng tôi phải mua

 10. Toàn bọn nhóc con, vô chém anh Hiếu muốn nổi tiếng, xưng hô bạn với anh Hiếu….haha….đúng là lũ trẻ trâu bố láo

 11. Phạm Việt Thắng

  Câm mồm! ☺

 12. Nguyễn Tứ Hạ

  Xin lỗi vs thằng như mày đéo cần ăn nói lịch sự nhé. Sinh ra ở bình phước, sống ở sài gòn, đi nói về ‘vùng đất đá sỏi miền trung’ như đúng rồi quá. Rồi một đống lời lẽ trí thức quá. Mày hiểu biết nhiều qua mà đi nói ng ta. Buồn nôn quá :))). Nhìn cái profile t cũng thấy m không bình thường TRÍ ạ. T thấy tội cho cái tên m quá

 13. CHất lượng kém = chết đói. thế thôi ăn xin tiếp đi

 14. Đặng Tuyết Mai

  Máy móc làm thay sức người nên cấp cho dân số tiền an sinhvtối thiểu cho nhu cầu ăn, mặc, ở, y tế giáo dục

 15. Đặng Tuyết Mai

  Đấu thầu quản trị 63 tỉnh thành lấy tiền cấp cho dân, dân ở đâu tốt thì sống, tỉnh thành phải tốt để thu hút người dân doanh nghiệp. Nhà nước chỉ làm những gì dân và chính quyền địa phương ko làm được

 16. Thôi đi ông ạ, đm lúc ms trồng thỳ lời to, ai được hưởng lợi ở đây ??? Là các bố nông dân ạ, bọn tôi thỳ đc hưởng quả to, ngon, bọn tôi bỏ tiền và bọn tôi đ ns j. N đm làm ăn kiểu thời vụ thấy 1 mùa trúng đậm là cả làng cả tổng chặt con mẹ hết cây khác đi và nhà nhà trồng dưa, người người trồng dưa, cung lớn hơn cầu thỳ giá xuống là tất nhiên, chưa kể là đm chất lượng như lìn ra ấy, bọn tôi đ mua nữa thỳ các bố các mẹ lại ngoạc mồm lên là ủng hộ thế nọ thế chai, ok bọn tôi ủng hộ, n đm đến 4 5 năm mà chất lượng dưa như lìn thỳ đ ai chịu đc nữa ??? Sao đ mạnh dạn bỏ dưa trồng con mẹ loại khác đi ? Hay là cắm đầu vào trồng dưa để rồi lỗ, đ ai mua thỳ ngoạc mồm lên nhờ cứu trợ ??? Tóm lại là cái máu nằm chờ cứu trợ nó ăn cmn vào người rồi đ bỏ đc, thế thôi !

 17. Khánh Nguyễn

  Thích biến mình thành nạn nhân làm việc thông minh đừng làm việc vất vả , cũng đừng khôn lỏi

 18. Nông dân quê mình đi xe hơi tiền tỷ nhờ những sản phẩm họ làm ra có chất lượng và uy tín.

 19. Thế ngta đổ mồ hôi sôi nước mắt để đi mua giúp một đống thức ăn lợn còn đéo thèm đớp đấy à? Bảo sao xây dựng nền kinh tế thị trường mãi đéo xong, đây là kinh tế tình thương chứ thị trường cmg? Năm 1, năm 2 còn thương, chứ giờ năm thứ 4 rồi nhé, đéo phải đáng thương mà là ngu và ỉ lại đấy

 20. Ngọc Bìnhh

  Không thấy người ta nói hả :)) năm 1 năm 2 giờ đến năm thứ 3 vẫn chung 1 vấn đề :)) cả đời đi đi cứu cả đời mua hàng chất lượng kém nghe mà được à ?

 21. Tô Phạm Quỳnh Anh

  Ko trồng dưa được thì trồng cái khác. Tư duy ỷ lại như vậy sao cạnh tranh được :)))

 22. Huan Tran Van

  Mày nói phải trường tao vừa mua ủng hộ. Đang cơn thèm cả nhà bổ ra ăn mà lại là bữa giỗ bên vk tao . trời ah xẻ đôi ra tao tưởng vk tao bổ nhầm quả bí đao, kinh khủng hơn nhét một miếng vào miệng tao đã trực phun nó ta vì chua như cóc xanh . Đã thế vk tao còn bảo a mua ở đâu thì tao giải thích mua ủng hộ đồng bào Quảng Ngãi.vk tao nó bảo thấy trên mạng nó bán 2000đ/1kg làm tao đau điếng. (Ở trg mua 5000 mà ) và bảo tao anh gắng ăn hết đi lần sau chừa đi mà mua hàng ngon lại quen . trời ơi đắng họng quá mày ah

  1. Hiếu Chí Trần

   Đừng đổi tại nhà nước !
   Đừng đổi tại không tiêu thụ được !
   Dưa năm đéo nào chất lượng cũng như lồn thế đéo ai mà tiêu thụ được !
   Năm đéo nào cũng thế !

 23. Vậy thì chửi cha cái thằng nhà nước á, dẹp mịa cái gọi là khuyến nông, thứ quái quỷ gì mà bảo vệ nông dân á. Nó ăn lương mà không làm được trách nhiệm của nó thì đập bỏ đi chứ sao cứ để làm hoài.

 24. Minh Thắng Nguyễn

  bác thớt học Công Nghiệp Thực Phẩm chắc có phương án giúp bà con nông dân rồi nhể =]]

 25. Lê Vũ Linh

  Không trồng đc nhiều loại cây sao còn cố trồng cây? Thiếu cái để làm kinh tế à

 26. Đề nghị cho bác nay ăn chục cân dưa

 27. Vũ Anh Đức

  Thằng này tên Trí mà tầm nhìn nông cạn vkl.

 28. Hoài Lộc

  Ôi năm kia ở nam đô minh nghe thấy phát động mua dua hầu ứng họ nông dân trồng dua. Thế là mình mua giúp con mang về đúng một triệu đồng mạng về phải nhờ xe của cơm mắc trở lên nhà để ngầy mai con mang ra có quan họ bạn. Mà mình thấy ai ngại qua vì dua bên ngoài ngon lắm rồi bố ra thì chán quá. Không biết năm nay nd có ban nữa kg giờ mình v rui.

 29. Henry Nguyen

  Trồng 1 năm ko bán được thì đừng trồng
  Cứ cố mà bán thì để đấy cho bò nó ăn
  Tôi sẽ share mạnh để cho đừng có ai mua cái thứ cho súc vật ăn thế này

 30. Di Tỷ Tỷ

  – Henry Nguyễn, nếu biết trồng mà không bán được chả ai muốn trồng đâu.

 31. Di Tỷ Tỷ

  – Dân miền Trung khổ lắm rồi còn gặp nhiều người ác mồm quá

 32. Hoàng Kim Hiền

  Ko phải là ích kỷ bạn ah. Mà đúng là lòng tốt bị lợi dụng. Cảm giác khi bỏ tiền ra mua dưa về ăn mà ăn ko nổi phải bỏ đi. Tiếc tiền lắm bạn ah. Cũng phải làm toát mồ hôi mới kiếm đc đồng tiền mà bị như vậy.cảm giác bị lừa ý. Một năm chất lượng dưa kém thì năm sau phải lựa chọn giống tốt hơn chứ. Trồng dưa mà ăn ko nổi thì ế

 33. Hiền Trần

  E k biết mình nghĩ đúng hay sai nhưng với cái giá của 1kg dưa thi mọi người nghĩ làm ra được 1 quả như thế vất vả ntn. Nếu gđ nao đã từng trồng ra mà bán với cái giá ý mới hiểu đk . Chính gia đình em miền bắc còn bán với mức giá 4k 1 kg vẫn phải bán . Với cái giá mà mồ hồi bỏ ra thì đang hay k?

 34. Mẹ cái thằng ngu này. Thà là nói mẹ ủng hộ tiền cho đồng bào miền trung thì còn nghe được
  Bỏ tiền ra mua ủng hộ mà sản phẩm thì đến lợn còn đéo ăn được. Chưa tính những mối lái lợi dụng lòng tốt mà kiếm lời. Ngu dốt lại còn đứng lên phản bác. Tốt thì xuống tận nơi tự tay mà làm. Mà giúp người ta

 35. Thi Shinichi

  OK nói như m thì 1 tấn dưa ít nhất cx phải có vài tạ ngon đúng k vì theo như m nói là đất khó thời tiết khó khăn nhưng nếu lũ nông dân pik chăm sóc đc quả ngon k ai chê trách chi đằng này nhà t mua 10 quả cả 10 đều như đống đồ nát, mua về mời bà con qua ăn bổ ra mà nhục mặt, chúng m nói cứu nguy ng nông dân z t xin hỏi quả tốt quả ngon bay đâu r k lẽ cả 1 mùa vụ lại k làm ra đc 1 tấn hay thậm chí chục tấn ngon lành à hay chúng m đi bán cho tụi tàu hay lái buôn xong còn dư cả đống thối tiếc rẻ đi kêu gọi giúp đỡ, chúng m có mồ hôi sôi nc mắt thì tụi t cx thức đêm lo lắng đổ máu xám ra kiếm đồng bạc k phải mua ba cái thứ tào lao đó r về bỏ k, sống mà ỷ lại ng khác thấy cái lợi trc mắt mà k nghĩ về tương lai thì vứt

 36. Xuân Nhật

  Bạn góp ý đúng, có nhiều kẻ ngu mà đi làm nhà thông thái

 37. Phạm Chí Trung

  Chuẩn em ạ! Chỉ có điều anh không dám viết mạnh mẽ như em, nhất là những từ nhạy cảm…hihi!

  1. Duy Phương

   Em chọn bác để yêu quả thật ko hề sai lầm hehe

 38. thật hay fake đây 😐

 39. Cháu cũng hay đọc các bài chú viết và thích quan điểm của chú trừ lần này. Chú cho cháu hỏi nến không mua dưa thì có thể làm gì giúp nông dân ạ ?

 40. Phạm Chí Trung

  Bâng Quơ , tên cháu tự đặt đã trả lời thay cho câu anh Hiếu Chí Trần cần trả lời!

 41. Hiếu Chí Trần

  Nick này đúng là nick thật của anh Phạm Chí Trung nhé mọi người!

 42. Hiếu Chí Trần

  Đọc comment mà mọi người vẫn bắt nhau ăn cái loại dưa như vậy thì quá là khốn nạn

 43. Tran Huu Tuyen

  8 KHÓ KHĂN LỚN CỦA NGƯỜI NÔNG DÂN VIỆT NAM

  Thực tế của người nông dân VN đối diện 8 khó khăn lớn sau:

  1) BỊ BỎ MẶC

  Chính phủ VN thực chất gần như không hề quan tâm gì tới hàng triệu người nông dân mà vốn dĩ họ chiếm số lượng lớn dân số. Các chính sách chỉ cốt in tiền ra để phục vụ các nhóm lợi ích là nhieu. Hầu hết các chính sách chỉ có cái vỏ ,ra vẻ ta đây quan tâm, nhưng kì thực họ không làm gì tử tế cả, bởi vì người dân không có đại diện của mình trong quá trình phát triển.

  Lĩnh vực cơ khí là nền tảng cơ bản quan trọng nhất để tăng suất thì lại bị thờ ơ,

  2) THIÊN TAI KHẮC NGHIỆT

  Đặc điểm của khí hậu Việt Nam nằm trong giải khí hậu rất dữ dội về mặt tác động. Mỗi năm, ước tính thiệt hại do thiên tai gây nên là khủng khiếp. Lĩnh vực nông nghiệp hay bị ảnh hưởng bởi thời tiết. Chưa kể “nhân tai” .

  3) THIẾU THỐN TRI THỨC, KIẾN THỨC:

  Cần có tri thức chất lượng để làm tăng năng lực, là một vấn đề không hề mới, nhưng ít được quan tâm đúng mức. Họ gần rất ít, không được trang bị các kiến thức, các kĩ năng, và quá trình bổ sung, nâng cao hiểu biết. Số tự thân chịu khó suy nghĩ tìm cách học hỏi và thay đổi rất ít.

  4) SỰ LẠC HẬU, YẾU KẾM CỦA NỀN VĂN HÓA:

  Trong một chừng mực nào đó, tư duy tập quán và thói quen là cái cản trợ họ nhiều nhất .Hay nói rõ hơn, các điểm yếu kém trong nền văn hóa làm cho họ chậm phát triển.

  5) BỆNH TẬT

  Người nông dân Việt Nam phải đối diện rất lớn nhiều loại bệnh tật. Họ gần như không được trang bị, hay biết cách phòng ngừa và có điều kiện để thực hiện. Chỉ mới bước chân vào bất kì bệnh viên nào trên cả nước, người ta thấy cảnh la liệt người ốm đau, hớt hải, và quằn quại chạy loăng quăng để tìm cách chữa trị. Trong khi, nhà nước có rất ít chính sách, hoặc hiệu quả không nhiều ở mức sâu sắc và toàn diện để nâng cao sức khỏe cho người dân như các nước khác đã làm.

  6) ẢNH HƯỞNG BỞI LẠM PHÁT CAO, KÉO DÀI:

  Việc nhìn nhận và hoạch định các chính sách phi kinh tế, duy í chí, và phản khoa học, viển vông đã làm lệch hướng hút một lượng tiền lớn vào những lĩnh vực không thực sự phát triển, rồi vay tiền và in tiền tiêu vô tội vạ đổ vào các “quả đấm thép” làm kéo nền kinh tế sa vào vòng xoáy của lạm phát và mất giá trị đồng tiền. Nạn nhân chính là nông dân. Ai hiểu cho họ ? Thông cảm cho họ ? Và giúp đỡ họ ?

  7) KHÔNG CÓ BÁO CHÍ CHẤT LƯỢNG ĐỂ NÂNG CAO DÂN TRÍ:

  Lẽ ra, báo chí là công cụ tốt nhất, nhanh, gọn, rẻ, để tạo nên quá trình nâng cao dân trí ở quy mô rộng lớn và tăng tốc độ đổi mới văn hóa và đời sống tinh thần, thì báo chí lại chỉ tầm thường hóa, lá cải hóa.

  8) CÁC TỆ NẠN :

  Bủa vây họ là các vấn nạn rập rình. Nào là rượu bia, rượu rởm, nào là nhậu nhẹt, rượu pha hóa chất đã góp phần làm suy thoái văn hóa, nhân cách.

  9) TOÀN CẦU HÓA

  Hiện tượng toàn cầu hóa nổi lên chứa đựng cả cơ hội và rủi ro. Như vụ cá chết do nhà máy thép Formosa chang han, chính là một điển hình của toàn cầu hóa tác động.

  1. Hiếu Chí Trần

   Và HAY ĐỔI TẠI nữa !

warningComments are closed.