Tiếp xúc với những làng có truyền thống đấu tranh giữ đất

person climegaadsfolder_openUncategorizedaccess_time April 20, 2017

Tiếp xúc với những làng có truyền thống đấu tranh giữ đất, đòi đất ở Văn Giang và ở Nam Định 5 năm trước, tôi thấy một điều là họ rất hiểu biết và rất chắc chắn về luật đất đai và các loại luật tố tụng. Chưa kể họ cũng hiểu rất rõ vấn đề công lý đất đai, hiểu về cái mà các chuyên gia hay gọi là luật tự nhiên. Những gì họ hiểu và lập luận đủ để bác bỏ hoàn toàn cái gọi là sở hữu toàn dân về đất đai.
Tôi nhớ rất rõ một đêm cuối tháng 4/2012, ngồi phỏng vấn cụ Bàn ở Văn Giang, xung quanh là cả trăm người dân, nghe cụ trình bày rành rọt từng vấn đề, khúc chiết, rõ ràng chẳng kém gì cụ Kình, trên tay là một tập các văn bản luật dày cộp. Những gì cụ nói đều có kinh nghiệm thực tế chứng minh, cãi không lại. Lúc đó chẳng nhẽ tôi phải khai thật là tuy tốt nghiệp trường luật ra nhưng tôi hiểu luật còn không bằng một góc của cụ.
Rồi lần khác chứng kiến cuộc đối thoại giữa nông dân mất đất với một dàn lãnh đạo tỉnh Nam Định trong hội trường tỉnh, tôi lại thấy tủi thân cho 4 năm học luật của mình. Lúc đó có một bác nông dân trung niên, mặc áo bộ đội đã cũ, đứng giữa hội trường bẻ gãy từng lập luận của Bí thư, Chủ tịch và các giám đốc sở. Bẻ gãy tức là bẻ khặc một cái như là trong phim chưởng chúng nó bẻ cổ nhau ấy. Chẳng phải tôi nhân đà Mỹ Đức mà khen các cụ nông dân ấy làm gì, mà thực tế là nó như thế, có khen cũng thừa.
Kể từ đó trở đi thì tôi biết mình là ai hơn. Và quả thực là chính quyền, một cách gián tiếp, đã giúp người dân hiểu biết pháp luật hơn mọi trường luật, và quan trọng là giúp cho người ta có được cái tinh thần pháp luật, tinh thần công dân mà không trường luật nào ở Việt Nam dạy được. Cái tinh thần đó cho phép người ta đứng ngang hàng với cán bộ nhà nước, chứ không còn ngước lên như trước nữa. Công bằng, dân chủ, văn minh là ở đấy chứ còn ở đâu.

Comments

 1. Gọi là được tôi luyện qua tranh đấu

  1. Trinh Huu Long

   Thép đã tôi thế đấy :))

 2. Nam Hoài Lê

  Suy nghĩ tích cực quá.
  Mặt trận tổ quốc không mời ông Hự tham gia thì hơi phí.

  1. Trinh Huu Long

   Em viết status thối cả móng tay mà chưa được mời vào ban tuyên giáo, cụ nghĩ như thế có phải là lãng phí một nhân tài hay không?

 3. Bui Thi Bich Lien

  Dường như tất cả chúng ta không ai hiểu cái-gọi-là-luật cả

  1. Trinh Huu Long

   Càng sống lâu em càng không dám nhận là đã từng học luật, thế mới đau.

 4. Bui Thi Bich Lien

  Em đã bước chân gần tới thực tế

 5. Trinh Huu Long

  Cảnh giới đó hẳn là phải hay ho lắm :))

 6. Pham Ngoc Khoi

  Cán bộ nhà nước, cho mình mơ mộng tí nhé, là công bộc. Vị trí cao thấp của họ là trong khuôn khổ một bộ máy, một tổ chức, vốn không có mục đích tự thân. Dân không có cấp trên. Tất nhiên, nhà cầm quyền thường “quên” chân lý này. Hihi

 7. Lê Văn Hồi

  Cụ Kình phát biểu đâu ra đấy, em thấy mấy vị lão thành cách mạng còn tham gia hoạt động Đảng thì thường phát ngôn ngon lành lắm!

  1. Trinh Huu Long

   Ý em là tham gia phát biểu trong chi bộ nhiều nên phát ngôn ngon lành hả? :))

 8. Lê Văn Hồi

  Trinh Huu Long Một phần đó anh, lão thành cách mạng họ từng trải, vốn sống nhiều lại hay phát biểu nên họ phát biểu tốt lắm!

  Em rất thích đoạn Luật tự nhiên trong bài viết này của anh, đôi khi người ta không cần học luật mà chỉ cần làm đúng những gì người ta biết, người ta hiểu là đã đúng luật rồi.

 9. Trinh Huu Long

  Luật tự nhiên đúng là tự nhiên như… hơi thở, học luật thì tốt mà không học cũng biết được một cách… tự nhiên :))

 10. “Luật tự nhiên” khái niệm không được giảng dạy hoặc có thể giảng dạy lúc em “trốn học” … sau này có học thêm có tìm hiểu sâu hơn 1 chút về “luật tự nhiên” về “chân lý” những vấn đề mà khi áp đặt ý chí giai cấp vào để điều chỉnh thì chỉ gây nên sự phản kháng và không thể kiểm soát được bằng quyền lực trong thời gian dài. Đồng thời thấy hồi đi học mình hay cắm đầu đọc văn bản …. mà không có suy nghĩ phản biện trên cơ sở luật tự nhiên nên không tìm được kẽ hở cũng như sai trái trong các văn bản ban hành… :v

  1. Trinh Huu Long

   Anh nhớ là thời anh em mình học không ai dạy cái đó, trong giáo trình cũng không có. Nhưng đó là anh nhớ thôi, còn anh cũng hay trốn học và trượt môn Lí luận nên cũng chẳng biết có cái món đó hay không =))

 11. Xưa giáo trình trường mình không viết. Chỉ có 1-2 thấy cô dạy môn lý luận chung nói thôi. Mãi năm 2 đọc được mấy bài về khái niệm này, năm sau đọc thêm cuốn “Nhập môn luật học” của Nhà PL Việt pháp thì mới biết hơn tí.

 12. Tran Minh Quan

  Thât ra dân ho thông hiễu luât pháp hơn cã tui lãnh đao. Nhưng bon chúng xài luât rừng hoac luât giang hồ là dân cũng pó chiếu luôn.

  1. Dzung Nguyen

   Xài luật đảng cộng sản

 13. Dương Vũ Công

  Những người đã từng tham gia kiện tụng đất đai đều nắm rất rành về luật đất đai, măc dù là nông dân này. Mình cũng gặp trường hợp như vậy: Kiện tụng đất đai ở Tòa sơ thẩm thua (có Luật sư), người dân kiện lên Phúc thẩm thắng (không cần Luật sư). Dừng bao giờ xem thường người dân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>