Phơi nắng và phòng bệnh còi xương cho trẻ con như thế nào

person climegaadsfolder_openMẹ và Béaccess_time May 30, 2017

Phơi nắng và phòng bệnh còi xương cho trẻ con như thế nào ?
Sáng nay mình nhận được tin nhắn của mấy bạn hỏi về việc phơi nắng, phòng còi xương cho con, mình viết lại cho các bạn cùng xem.
1- Phòng còi xương,
– Bổ sung canxi và VTM D cho mẹ ở cuối thai kì nếu cần thiết (thường dựa vào kết quả xét nghiệm máu và khám lâm sàng ở tháng thứ 5 của thai kì)
– Cho con ở nơi thoáng mát, nhiều ánh sáng, phơi nắng đúng và đủ. Cụ thể về phơi nắng như sau :
+ Không nên cho trẻ con dưới 2 tuổi ra nắng, phơi nắng trong khoảng thời gian từ 11-16 giờ nếu nắng vừa hoặc 10-17 giờ nếu là giữa mùa hè nắng gắt quá.
+ Khi cho con phơi nắng, có thể cởi bớt quần áo hoặc mặc quần áo mỏng nếu trời ấm, mùa đông chỉ cần để hở chút chân tay cũng được. Nhớ đội mũ và bảo vệ mắt cho con nếu nắng hơi mạnh.
+ Từ lúc khoảng 1-2 tuần đến 6 tháng tuổi mỗi ngày cho con ra sưởi nắng hai lần, vào đầu buổi sáng, lúc nắng chưa gắt quá, và cuối giờ chiều, lúc nắng đã dịu.
Thời gian phơi nắng nên tăng dần, những ngày đầu chỉ cần khoảng 5 phút, sau tăng dần lên, có thể đến 15-20 phút.
+ Lúc con trên 6 tháng và có sức khoẻ bình thường, thì cho ra ngoài trời chơi nhiều nhất có thể được vào đầu giờ sáng và cuối giờ chiều.
– Cho trẻ bổ sung thêm VTMD. Liều lượng + thời gian cần bổ sung VTM D nên theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.
VTM D thì cũng là thuốc thôi. Vì vậy, nguyên tắc rất đơn giản, là khi nào không cần thiết, thì không nên dùng.
– Chế độ ăn uống cân bằng, đầy đủ
– Mát xa cho trẻ, tập cho trẻ vận động từ nhỏ.
– Khi nào thấy có các dấu hiệu nghi ngờ còi xương thì nên cho con đi khám bác sĩ ngay.
2- Những dấu hiệu nghi ngờ trẻ bị còi xương
– Phòng ngủ, giường ngủ đã mát mẻ, thông thoáng, mà trẻ vẫn hay quấy khóc, ngủ không yên giấc, hay giật mình, ra nhiều mồ hôi khi ngủ (gọi là mồ hôi trộm).
– Các biểu hiện ở xương: thóp rộng, bờ thóp mềm, thóp lâu kín, có các bướu đỉnh, bướu trán (trán dô), đầu bẹp cá trê.
– Răng mọc chậm, cơ nhẽo
– Hay bị táo bón .
– Chậm phát triển vận động: chậm biết lẫy, biết bò, đi, đứng…
– Có dấu hiệu thiếu VTMD, ví dụ : Bị rụng tóc một cách bất thường khắp đầu, hoặc điển hình là rụng ngang đầu tạo thành hình vành khăn.
– Trong trường hợp còi xương cấp tính: trẻ có thể bị co giật do hạ can xi máu.
3- Những trẻ dễ có nguy cơ bị còi xương
– Trẻ sinh non, đẻ sinh đôi.
– Trẻ hoặc ăn bổ sung quá sớm, hay bị rối loạn tiêu hoá, ăn uống mất cân bằng, hoặc thiếu ăn
– Trẻ quá bụ bẫm.
– Trẻ sinh vào mùa đông/ không hoặc thiếu phơi nắng

4- Về một số bàn cãi mới đây,
Sở dĩ các bạn hỏi mình nhiều, là vì các bạn đọc ở sách của anh Đoàn và bài viết trên trang Mầm Nhỏ, nói rằng trẻ nhỏ dưới 6 tháng không nên cho tiếp xúc với nắng. Và khuyên nên cho trẻ dùng VTMD bổ sung liều 400UI một ngày.
Mình thì thấy thế này ,
– Dịch tài liệu của Hoa Kì, cũng như bất cứ nước nào khác với nước mình về điều kiện sống, về địa lý, thời tiết, khí hậu, văn hoá, cấu trúc cơ thể, cấu trúc của làn da, lối sinh hoạt, ăn uống… thì nên xem xét thêm một chút đến sự khác biệt và đem về so sánh với kinh nghiệm thực tiễn ở VN nữa thì mới là chuẩn.
– Ở Mỹ cũng như nhiều nước phương tây khác, nhiều người mê phơi nắng, hưởng ánh nắng mặt trời, cũng như ở VN, chúng ta thường mơ về thời tiết ôn hoà, mát mẻ của họ vậy.
Chính vì mê nắng, và nhiều lúc quá thích làn da nâu khoẻ mạnh, nên nhiều người lớn thích phơi nắng lắm.
Và thế là khi có con, nhiều cha mẹ vác luôn cả con đi du lịch từ lúc còn bé xíu, bất chấp nắng mưa. Và đến lúc cha mẹ phơi nắng thì nhiều người cũng cho con ra phơi cùng luôn.
Và từ hiện tượng tỷ lệ trẻ bị bỏng nắng, cháy nắng ngày càng nhiều, các hiệp hội Nhi khoa mới đưa ra khuyến cáo cho cha mẹ, là không được vác trẻ con dưới 6 tháng, thậm chí dưới 1 tuổi đi phơi nắng MỘT CÁCH THÁI QUÁ. Và sau đó, cho đến 2 tuổi, thì cũng chỉ được cho trẻ phơi nắng / ra nắng trong khoảng thời gian nhất định thôi.
Vậy thôi, chứ có bác sĩ nào bảo không được cho con dưới 6 tháng tuổi tiếp xúc với nắng đâu ???
Vì vậy chúng ta đừng nên máy móc quá,
– Gần đây có hiện tượng một số bác sĩ hoặc người viết lách về y học, về sức khoẻ được đi học nước ngoài về, hoặc tiếng Anh tiếng Pháp giỏi nên đọc tài liệu, sách vở tiếng Anh tiếng Pháp, rồi viết sách, rồi tuyên truyền nọ kia rất hay.
Nhưng mình thấy có khía cạnh dở, nhiều lúc là rất dở, là nhiều người từ đó quay ra nghi ngờ, chỉ trích/ coi thường thầy thuốc hoặc sách vở dùng ở thế hệ trước.
– Trên thực tế ngành nhi khoa ở VN, từ lúc mình mới sinh ra đời, nghĩa là cách đây 50 năm, thì bố mẹ mình đã biết là phải cho con ra phơi nắng, và bảo vệ con lúc phơi nắng như thế nào rồi các bạn ạ.
– Và mình nghĩ, đối với người thầy thuốc, thì lý thuyết, lâm sàng, kinh nghiệm lâm sàng và độ mềm dẻo, sáng suốt trong việc thích ứng với từng bệnh nhân… đều quan trọng như nhau.
Và có rất nhiều lý thuyết/ nghiên cứu chỉ cho thấy sự bất cập của nó sau một thời gian áp dụng. Nên áp dụng lý thuyết mới nào lên con người cũng đòi hỏi sự cẩn trọng là vậy.
– Tuỳ các bạn thôi, nhưng mình vẫn muốn chân thành khuyên các bạn, khi đã muốn tham khảo kiến thức y khoa, sức khoẻ, thì nên tìm đọc sách, bài viết, hoặc hỏi ý kiến trực tiếp các thầy thuốc.
Thỉnh thoảng đọc sách hoặc bài viết của một số người đọc tài liệu giỏi, nhưng thiếu kiến thức y học, và không có kinh nghiệm của người làm lâm sàng, thì đôi khi mình thấy là lý luận rườm rà, khó nắm bắt, khó hiểu, nhiều lúc còn thiếu chính xác, và dễ gây hoang mang cho người đọc…
5- Ảnh của thằng Ti nhà mình lúc được 4 tháng và chơi với các chị lúc được 13 tháng.
Con sinh ra vào mùa đông nên mình bổ sung VTM D cho con trong khoảng ba tháng, từ 1 tháng tuổi đến 4 tháng tuổi, đều đặn mỗi ngày một giọt (tức là khoảng 400UI).
Và sau sinh được một tuần thì bất cứ hôm nào có chút nắng là ba cháu đều bế ra ngoài sưởi nắng mỗi ngày khoảng 5-10 phút.
Từ lúc được 1 tháng trở đi, hôm nào trời đẹp Luti đều được ngủ giấc buổi sáng từ khoảng 9-11 giờ ngoài ban công để quen dần với thời tiết bên ngoài.
6 tháng trở lên là ngày nào cũng bế xuống sân chơi lúc trời nắng dịu, cho đến khi nào nắng gắt mới lên nhà…
Khi con chơi trong nhà mình đều mở hết các cửa kính cho nắng gió vào nhà chứ nhà mình không dùng điều hoà nhiệt độ. Vì mình chủ trương cho con sống gần gũi với môi trường bình thường, chịu được các hoàn cảnh khắc nghiệt của thời tiết từ nhỏ.
10 tháng trở lên là hầu như chiều nào cũng có mặt ở vườn hoa Pasteur chơi với các anh chị trẻ con ở đó…
(Và cũng từ đó trở đi, Luti luôn là “hội viên tích cực” của các nhóm trẻ con dãi dầm mưa nắng ở vườn hoa, công viên gần nhà. Và quá trình xã hội hoá của Luti bắt đầu từ đây hihi)…
Con có chiều cao cũng khá, khoẻ mạnh, xương chắc chắn và bộ khung xương cũng tốt.

1 phút dành cho quảng cáo:

Dùng calcium magnesium bổ sung Canxi và Magie, kết hợp với vitamin D và kẽm trong một công thức hoàn chỉnh, giúp cơ thể bé rất dễ hấp thụ, tăng cường cấu trúc xương, kích thích phát triển chiều cao tối đa, đồng thời bảo vệ, nuôi dưỡng và duy trì sức khỏe của bé.

Comments

 1. Nhiều bác sĩ ở VN đang quan điểm rụng tóc vành khăn là do thay tóc chỗ hay nằm chứ không phải là còi xương ah.

  1. Nguyễn Thu Hằng

   em ơi nó là một trong các dấu hiệu nghi ngờ thôi em

 2. Hiz họ còn bảo đấy không phải dấu hiệu cơ ah.

 3. Nguyễn Thu Hằng

  Hien Pham, à đúng rồi em ạ, chắc họ không đưa vào vì theo một số nghiên cứu, rụng tóc là biểu hiện của thiếu VTMD, cũng cần đi khám, xét nghiệm để xem có cần bổ sung VTMD hay không . Để chị cho thêm một câu vào cho rõ ràng hơn.

 4. Họ không coi là biểu hiện của việc gì ngoài việc đó là biểu hiện của rụng tóc và thay tóc bình thường ah.

 5. Nguyễn Thu Hằng

  Hien Pham , thế thì ko đúng em ạ, rụng tóc ở trẻ em có rụng tóc sinh lý, rụng tóc do cọ đầu vào gối, vào chiếu… nhưng cũng có rụng tóc do thiếu VTMD, hoặc vấn đề gì khác nữa chứ. Thường là khi khám trực tiếp, thì bác sĩ sẽ hướng được đó là sinh lý, cọ sát hay bệnh lý, hoặc nghi ngờ… Nói chung là phải dựa vào nhiều dấu hiệu khác nhau.

 6. Nguyen Thien Nga

  dì Tran Hanh My

  1. Tran Hanh My

   Tks nàng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>