Nữ chiến binh Kh’mer Đỏ

person climegaadsfolder_openUncategorizedaccess_time March 8, 2017

Nữ chiến binh Kh’mer Đỏ
(hay là câu chuyện ngày 8/3 tặng các quý bà FB)
…..
Qua rừng vắt, tiểu đoàn dừng chân tại khoảng rừng thưa, nơi có một vệt đường mòn cắt qua để chờ tiểu đoàn 5 lên kịp mũi hiệp đồng. Ngày hôm đó sẽ là một ngày bình thường nếu như không xảy ra chuyện 5 tên địch nữ xồng xộc đi thẳng vào đội hình của đại đội 2. Thậm chí vừa đi vừa nói chuyện rất to. Cho dù là địch, phụ nữ vẫn có nhu cầu buôn chuyện. Đến khi năm đứa nhìn thấy mấy cái võng không của lính chăng tạm trong lúc nghỉ, định quay đầu chạy đã nghe tiếng hô bắt sống. Nòng súng lạnh ngắt lạnh chĩa xung quanh. Đồ đạc phụ tùng trên người rơi lả tả, tay đưa lên trời cho lính khám. Kiểm tra quân tư trang không có gì đặc biệt. Vài bó củ mì, đôi quả bí non, thêm mấy thứ đồ lặt vặt và không có vũ khí. Mấy thằng lính ba trợn càng khám kỹ, khuôn mặt tù binh càng giãn ra. Có tiếng kêu khẽ, bởi thấy cơ hội sống sót khá lớn khi bị khám kỹ thế này. Đám nữ tù binh hiểu đã gặp những con người bình thường, gặp các hành động bình thường chứ không phải gặp quân ác thú.Tù binh được đưa về tiểu đoàn bộ. Vốn tiếng K bập bẹ của cán bộ địch vận chỉ để hiểu được nhóm này thuộc một tổ tăng gia của địch. Đêm ấy, tiểu đoàn giao cho trung đội vận tải canh gác. Họ căng võng ngủ giữa đám lính tiểu đoàn bộ, hoàn toàn không bị trói.
Sớm hôm sau hành quân leo cao điểm. Tiểu đoàn áp giải theo nhóm tù binh nữ. Họ chỉ lối cho chúng tôi lối đi bí mật, một lối đi với nhiều tấm đá phiến vừa chân bước, như đường lên chùa. Đám tù binh được huy động vác đạn cùng trung đội vận tải. Họ không biết gánh, tháo kẹp cối bó lại đôi trái cuốn khăn kà ma đội ổ đạn trên đầu. Những đoạn dốc đứng, mấy anh lính trẻ leo ngay sau bị địch chổng mông vào sát mặt nên cực kỳ khó chịu. Địch lẫn ta vừa đi vừa chí chóe như dân công hỏa tuyến. Anh Thành già chính trị viên tiểu đoàn chướng mắt gọi mắng, họ mới thôi làm trò. Đôi khi đám địch tạt vào bụi. Mấy đứa được giao nhiệm vụ trông coi không biết làm thế nào cũng đành phải rúc theo vì sợ chúng nó chuồn. Tụi trông tù quay lại, mấy anh lính cũ căn vặn, bắt mô tả kỹ từng chi tiết.
…….
Năm ngoái cữ này, chúng tôi còn đang nằm chốt bờ đê biên giới Long An và bây giờ ở trên núi cao sâu trong đất địch. Vùng núi này cũng đang vào mùa đông thực sự. Ban ngày nắng trắng đất rẫy, song cuối chiều chưa tắt nắng đã thấy lạnh sởn da gà. Các tổ cảnh giới trên các con đường mòn nhỏ lá khô rụng đầy. Phải tinh mắt lắm mới nhìn thấy vết đường. Chiều tối, khi gài lại lựu đạn rút về, sương núi đã giăng buốt. Tiểu đoàn lệnh cấm đốt lửa nhưng lính chỉ chịu được một đêm. Đến đêm hôm sau cứ đốt giấu vì lạnh quá. Chính tiểu đoàn bộ cũng đốt vì không chịu được rét. Chúng tôi kéo cành, đốt những gộc cây to ngoài biên xa đội hình trước, sau đó mới đốt các đống sưởi gần lán. Đống lửa nhập nhoạng gần xác hai thằng ma Pốt làm anh Chính sợ. Đi hội ý tiểu đoàn về muộn bao giờ anh ấy cũng phải gọi thêm thằng Đồng xuống đón.
Tôi với Căn nằm úp thìa trên sạp trong lán địch. Hai thằng đắp chung hai tấm đắp, cuộn thêm cả võng nhưng cũng chỉ ngủ được chập chờn. Hơi lạnh luồn qua những khe hở dưới sạp cù vào sườn buốt giá dù đã trải hai lượt nilon. Trở mình một lượt là chút hơi ấm mong manh tan biến. Trong đêm thâu mới chớm, văng vẳng tiếng tù binh nhí nhóe với tụi trông tù. Đám nữ Kh’mer Đỏ này nhìn cũng không đến nỗi nào nếu như không muốn nói là trông được. Không biết đám địch lẫn lính ta có tình nguyện làm gì nhau không nhưng nghe thấy giọng nữ nhoi nhói đêm sâu đâm ghen tức khó ngủ kỳ lạ. Tiên nữ vời xa nói cho cùng chẳng bằng tiên già kế bển.
Anh Thành cáu kỉnh bực mình, lôi trung đội vận tải cùng đám tù binh nữ về sát chỉ huy sở để quản lý. Trung đội vận tải canh tù binh, chính trị viên già canh lính vận tải. Chúng tôi nằm nghe, canh chặt nỗi khát khao tuổi trẻ lòng mình.

Comments

 1. Le Thai Tho

  5 ….em tù binh đây hả?

  1. Khả năng là cháu các cô ấy đấy

 2. Phạm Chiến

  Địch xinh quá.

  1. Le Thai Tho

   Dạ xinh quá, em đầu hàng ngay anh ạ!

 3. Vinh Linhthe

  Hì ! Lạ , bên mình gập toán cũng năm cô , cũng lạ bởi nhìn sạch với sà rông sột soạt đen nhánh … lúc cho ăn vốc cả vốc bột canh nuốt nghẹn trợn mắt !

  1. Miên nữ đầy, lạ gì

 4. Thái độ !

 5. Chồng cháu đọc ko bỏ chữ nào chú ạ

  1. Chắc nó cũng không ngủ được. Khai thác tù binh đi

 6. Phạm Chiến

  Xinh thì khen xinh mà cán bộ.

 7. Quân Nguyễn Viết

  may co nay chac chan la con lai cua may chu linh tinh nguyen

 8. Hmmmmm…!

 9. Chúng nó tả chi tiết nó thế nào hở bác , mầu đen hay mầu đỏ

  1. xoăn như râu ngô, khét lẹt

 10. Phan Văn Trí

  Nữ chiến binh Kh’mer Đỏ (1981)
  Photographer: Craig Buck

 11. đám “ép chán” chỉ bốc phét, mịa kíp mỡ để miệng mèo còn giả ngây ngô

  1. Hoàng Đồng Hới

   Nhất trí nhất trí cao! Chỉ có dân ép hơ là nghiêm văn chỉnh thâu.

 12. Hùng Cường Nguyễn

  Đâu chỉ toàn màu đen sột soạt Vinh Linhthe ! cả đám theo cánh mình để đưa họ tới nơi họ có thể tự về nơi yên bình đươc… họ ( côn xờ rây campuchia) mặc cả màu vàng sột soạt… rồi đến độ bật đèn hậu… ko có nước cho họ xử lý v.v.. Còn đám ở nhà ga Sophi nữa chắc báy giờ cũng U50-U60 cả, đám này chắc O-cun Con-top VN nhiều lắm…. mấy bữa đó mình như Chúa cứu thế – Phật cứu rỗi họ….

  1. Vinh Linhthe

   Vụ ở ga Sophi mình nằm viện về không biết he he

 13. TS kể rất thật lòng lính tráng . Hồi đi c tác ở Cô Công về bờ thấy gái Miên xynh thế , về Phú Quốc thấy gái ta càng xynh , về đến SG thấy như tiên giáng trần , ra Bắc thấy cô nào cũng như hoa hậu TG
  Thật

  1. Le Thai Tho

   Mỗi lần đi về VN, qua cửa khẩu Mộc bài thấy….thị Nở cũng thành tiên hết!

 14. Nó rúc vào C Quân Nguyễn Viết nhỉ, hay C3 quên mẹ rồi

 15. Trung Sy Thích không bác , bác xài chưa ?

 16. Các cụ linh tinh quá, ảnh hưởng đến chính sách địch vận nhé

 17. Em còn bé nhé

 18. Trung Sy , bạn mình lói éo thật
  Nếu mà nhìn thấy Pốt cái chúng nó bắn 12ly7 và DK75 thì ông hết giở bài, rõ chửa

 19. Vinh Linhthe

  Lạ là sạch cả váy lẫn người vào lúc ấy ý ! Lúc gập thấy vừa đi vừa ríu rít như đang cùng hát … ngây thơ trong sáng như các chị thanh niên xung phong thời oán Mỹ ấy ‘

 20. Không thật thì ai cần, anh nhỉ!

 21. Quân Nguyễn Viết

  boi canh thi nho nhung o nho vao C nao

 22. TS nói thế định phản biện nhưng hiểu ngầm : với ae ta..

 23. Tớ đek phải là mèo, nghe chửa Lê Vũ

 24. Trung Sy , bạn thuộc diện cọp khoái vồ heo….nái

 25. Vinh Linhthe

  Cũng ở vùng đấy , một hôm gập địch , tản ra hai bên phục tà ly đường rừng … Sự lắp … may tệ gập ngay một nữ chiến binh Pot xụp xuống ngay trước mặt tè vô tư trước họng súng hơn m của Sự lắp , nhìn hắn nhịn cười đỏ văng mặt … ko biết hắn có để cho hết dòng chưa và có bị bắn vào mặt ko mà hô lơt đay lơn vừa cười hố hố

 26. Đức Thảo Nguyễn

  Cắt ống kiểu nầy là sắp đánh nhau rồi…

 27. Đèn Dầu lính “ép hơ” đeck thèm canh Pốt cái mà dùng M79 dí sáy mục tiêu ngã ba biên rồi siết cò

 28. Đèn Dầu , trận ấy không có tù binh vì BaGia chỉ còn 2za

 29. Hoàng Đồng Hới

  Vì thế mà thằng Nam “con” bị ăn một trái lựu đạn rách đít sém chết.

 30. Trịnh Đình Trọng

  Bác TS chắc có tham gia khám nên biết rõ phụ tùng các cái rơi tá lả nhể 😀 😛

 31. Chưa thấy các boong kê chuyện đám địch cái no phang B laphan vào đội hình nhi !

  1. Thấy thế thì chết cụ hết rồi làm gì có chuyện mà kể

 32. 5 em lính tăng gia khmer đỏ đây, bác TS ký ức lại xem sao.

  1. Ảnh này nhìn là biết con gái K thời đó. 100% đều mặc quần áo đen, cắt tóc ngắn ,quàng khăn ca ma. Tuyệt đa số là da đen tóc xoăn như người tây nguyên . Nếu có người da trắng thì do bị lai Tàu hoặc Việt nhiều đời. Có tài liệu nói rằng chủng tộc này gốc là người In Đia .

 33. Không biết có giống mấy em này, chụp ngày 15 tháng 2 năm 1981 vùng rừng núi Oran (chúng gọi là Cardamom)?

  1. Chụp ở biên Thái tuyên truyền thôi, chứ năm 81 tụi này bố bảo dám về nội địa ngông nghênh chụp hình thế này

 34. Ông TS kể chuyện 5 em lính K gọi là địch quá hay: Khi đồ đạc, phụ tùng trên người rơi lả tả, chỉ có vài bó củ mì nhưng khi kiểm tra thấy “Đôi quả bí non” to hay nhỏ mà lính ta kiểm tra kỹ thế và có tìm thấy thêm cái gì không? Còn mùi đặc trưng không thấy tả? Nói thật, lính ta sốt rét nhiều nên chỉ nhí nhóe là phải vì nhu cầu hạn chế nên thích nhìn trong bụi thôi nhưng hỏi không ai dám nói chi tiết. Đáng tiếc, trời rét mà không biết tận dụng, chứ lính vận tải bên tôi có sáng kiến: trói các em thành sâu và lính ta nằm giữa gác hai chân lên bụng hai em nằm hai bên vừa ấm lại không sợ chốn mất!

  1. Hoàng Sơn

   Tôi phản đối bác Hiep Bui coi thường ae sốt rét, tôi bị sốt thường xuyên, sốt thì sốt, nhưng vẫn “thượng tướng nhé” sáng ra thấy thằng nào mò đi tắm sớm là biết rồi.

 35. Hoàng Sơn

  Năm 80 tôi về đi học, máy bay từ Riemriep về Tân Sơn Nhất. Xe đưa về T645 Quang Trung, ôi mấy em cắt cỏ ở cổng doanh trại đẹp lạ lùng!

 36. Dép râu nữa

 37. Khanh Cao Thai

  Lính các anh đánh cơ động chắc không có áo trấn thủ . Loại nầy sát nách . Nếu bận vào và mang bao xe ngực bó sát vào cũng chống lạnh được . Tiểu đoàn tôi là lính biên phòng nên toàn bộ lính tháng 3. 1979 từ bắc vào ai cũng có đến đợt tôi lại không có . Với cái lạnh rất sốc của của rừng rậm K thì 2 hàm răng đánh lập cập sương sương thì phản ứng tự nhiên sẽ rất chậm . Để chống lại cái lạnh nầy lính lấy bao đựng gạo chỉ xanh. Thời đó loại nầy rất nhiều. Cắt ngắn lại và khoét 3 lỗ rồi bận vào dây TB thắt ngang lưng và bao xe ngực đeo vào rất ấm. Năm 1980 cũng nhờ loại áo ấm bao gạo nầy trong một lần thông đường vào Cao mê lai toán tôi đi trong mép rừng 4 thằng đều bận loại áo nầy đi trước khoảng 100m so với toán đi ngoài lộ . Nhưng may mắn một điểm thằng đi đầu lại không đeo bao xe ngực mà mang loại bao đạn đeo bên sườn và áo bao gạo trùm bên ngoài. Đi ngay vào tổ phục thằng cảnh giới nó đứng cách đội hình phục kích khoảng 15m. Đội hình phục kích pot hơn 20 thằng với trên 20 trái Kb2 cài dọc theo mặt đường cách cứ D1. E2 khoảng 2km . Thằng cảnh giới pot nhìn thấy thằng đi đầu đội hình lính mình mang bận cái bao chắc không thấy súng đạn gì vì lúc nầy súng đều mở chốt an toàn và kềm ở tay hơn nữa các bụi rậm đều cao cở ngang ngực nên nó không thấy súng nên ngớ người ra. Tôi đi thứ 2 trong tốp 4 nầy. Tôi nhìn thấy trước và phản xạ rất nhanh bắn liền mấy loạt và nhào vào một gốc cây không biết có trúng không nhưng mà tổ phục nó bắn lại rất rát rồi rút vì bị lộ rồi. Cũng may là nhờ thiếu áo nên 4 thằng thoát chết chứ áo quần đầy đủ bao xe ngực nghiêm chỉnh thì ăn đạn rồi. Thằng pot cảnh giới chắc thấy lạ nên ngẫn người ra.

  1. Hoàng Sơn

   Áo trấn thủ bên tôi cũng có nhưng hạn chết, chỉ mấy thằng xạ thủ 2 mới được phát, việc chính ko phải để mặc mà là để bọc nòng 12.8 li cho khỏi nóng khi đánh vận động.

 38. Đội quân tóc dài đây mà. Cũng dép râu như bộ đội ta, nhưng tổ đội nó thường 5 đứa, chứ không theo tổ tam tam như ta.

 39. Da đen, tóc xoăn, dép râu, áo đen … thì đã sao? VN mình có câu: “ngâm ngâm da trâu, nhìn lâu cũng thấy đẹp”, chả trách lính rừng f9 của bác TS phải kềm chế cái tuổi trẻ ngồn ngột trong người xuống.

 40. Nguyen Thanhminh

  Bài này, nếu “nâng quan điểm”, thì- rằng- mà- là: Sức mạnh cảm hóa của congtop VN, đã biến các nữ binh Pon pot (kẻ thù) thành đội nữ “dân công hỏa tuyến” phục vụ CM.

  1. phục vụ ép chín thì chính xác hơn bác ơi

 41. Anh Dung Do

  Nghe sè sè? Nhẽ bác đến gần, dất gần hử?

 42. Tuan Bê Năm

  Bác Hiep Bui có phát hiện rất chính xác: Mùi đặc trưng. 😀
  Tụi Pốt nữ do lẩn trốn trong rừng sâu – Nhất là vào mùa khô phía biên giới Thái – bắt và khám xét tụi này rất cực cho khứu giác lính ta.

 43. Các lão này. Thế mà lại nhận là quân nhà Phật như đúng dồi.

  1. Anh Dung Do

   Tui có IS tự xưng đâu? Tui là thằng con zai, con zai Hà nội… nhá nhá nhá Sy Trung.

 44. Anh Dung Do

  Đúng thế Anh Vinh Linhthe.

 45. Anh Dung Do

  Này thì Pot này…

 46. Tuoc Huynh Ngày xưa lão Trung Sy là lính tình nguyện .Bởi vậy tính cách người lính trẻ trung trong sáng khí thế cách mạng hừng hực chứ không như Trung Sy thời mở cửa đầy mưu mẹo lo toan làm kinh tế. Nghĩ mà tiếc cho lão đã đánh mất thời cơ . Hôm đó mà gặp @Tước B40 thì bây giờ con cháu bên K tha hồ nhé.!.

 47. Vinh Linhthe tính nóng của Trương Phi làm mọi người dễ hiểu tính cách. lão vào TP Vinh mời gé chân quê. Hiếu Lê và Phu TranPhu đã vào nhà Cuong Duc chơi. Muốn gặp lão lính F10 ngang tàng. nếu có thể thì gặp trên tin nhắn .

 48. Le Thai Tho

  He he….bác Anh Dung Do mà bắt được 5 em lính địch này thì 3 ngày sau chúng ta sẽ được 5 em khiêng trả lại một bệnh binh bị …thoái hoá đốt sống lưng!

  1. Anh Dung Do

   Cóa ít nhất 5 đứa con lai. Nhá!

 49. Anh Dung Do

  Con gái em là người K….. niu ý các bác..

  1. Hoàng Sơn

   Nính F5 lói được nàm được nhóe.

 50. Theo tin tình báo : “giữa Biển Hồ mênh mông, 5 Pốt cái thi nhau khai thác tù binh của e Bình Giã , hắn buộc phải khai báo ra đồng đội Xuân Tùng ở e….Đồng Xoài “___ 5 đứa nó khai thác cụ Sữa bằng cách gì mà phải khai thế ?

 51. Le Thai Tho

  Hổng dám đâu!

 52. Hoàng Sơn

  Đi để tên, về để họ, sợ cái zề chú.

 53. Hoàng Sơn

  Thật ra mấy thằng lính có dẫn mấy em tù binh đi vệ sinh cũng đéo thấy gì đâu, đv tôi giữa 79 ở trong phum, dân K ko có hố xí, cứ sáng là kéo ra đồng, ngay sau lưng đv tôi, ngồi xuống, cái sarong trùm bên ngoài là vô tư, có bắc ống nhòm, nhòm cũng chịu. Mà gái K thời đó hình như ko mặc quần lót, tụi tôi xuống sông tắm là mấy em cũng xán lại tắm chung xin xà bông ( toàn xà bông cục đen thui, hoặc xà bông bột) vậy mà mấy em gội đầu vô tư. Tắm xong tròng cái sarong mới bên ngoài rồi tụt cái cũ bên trong mang giặt. Tôi chỉ thấy giặt rarong ko thấy giặt quần lót bao giờ.

  1. Đúng rồi, nó quây sà rông kín bưng, chỉ thấy sè sè thôi 😀

 54. Vinh Linhthe

  Cuong Duc hì ! Cảm ơn anh ạ !

 55. Nguyễn Tuấn

  Dưng… giờ thì hàng binh của anh Dung cũng nhiều mờ :p

 56. Tay này sợ vợ (nhìn bộ ria thì biết). Không dám bỏ đi tới gặp bác Cuong Duc đâu.

 57. Đu cơ rơ me…. sao mày bóc mẽ anh?

 58. Làm gì có Phật? Có Phật, Phật đã vật chết mẹ thằng Pot lâu dồi, việc gì phải đến anh em mình, có phỏng Trung Sy?

  1. Vinh Linhthe

   Và còn vật chết ít nhất một nửa bọn đang bố láo liếm xương máu lính ta kìa !

 59. Le Thai Tho

  Ví dụ như bây giờ lại có một nhánh dòng họ….Do Anh …Buthoong gì đó ở Siepriep chẳng hạn?

 60. Dồi ôi. Đặt cụ là Đỗ Đen cho rồi. Dễ gọi, dễ hình dung

 61. Anh Dung Do

  Mr. Bean đấy thây. Ô hay mấy cái lão này? Bean chả là Đỗ thì là cái gì?Ròng họ nhà tôi ở khắp cái gầm Zời từ lâu dồi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>