NAM VÀ NỮ CÓ CÙNG ĐỘ TUỔI NGHỈ HƯU

person climegaadsfolder_openUncategorizedaccess_time September 10, 2016

NAM VÀ NỮ CÓ CÙNG ĐỘ TUỔI NGHỈ HƯU?
Đây là lần thứ 2 phương án bình đẳng tuổi nghỉ hưu được đề xuất lên Quốc hội. Sau 3 năm thi hành Bộ luật Lao động, nhiều ý kiến tiếp tục chung đề xuất nâng tuổi nghỉ hưu của nữ và nam ngang bằng nhau.
Ông Phạm Minh Huân cho rằng, nước ta đang trong 2 quá trình đan xen là dân số vàng và quá trình già hóa dân số. Việc kéo dài tuổi nghỉ hưu rất cần nghiên cứu, xem xét toàn diện. Từ năm 2014 đã có dự tính nâng tuổi nghỉ hưu của nữ lên 58, nam 62 trong Luật Bảo hiểm Xã hội, nhưng không được Quốc hội chấp thuận. Hiện tại, cơ quan này đang bàn thảo nội dung nâng tuổi nghỉ hưu và tiếp tục trình Quốc hội xem xét, thảo luận ở kỳ họp thứ 3 tới.
Ông Nguyễn Hữu Dũng, nguyên Viện trưởng Viện khoa học Lao động xã hội, cho rằng: Về mặt quyền của người lao động, quy định tuổi hưu nam 60, nữ 55 là không có bình đẳng. “Trong thời gian tới, nên kéo dài tuổi nghỉ hưu tới 62 tuổi với cả nam và nữ, luật hóa là phải bình đẳng”, ông Dũng khẳng định.
Đồng thời, “quy định trong luật không nên quá cứng nhắc”, mà có sự linh hoạt để người lao động có quyền được lựa chọn. Ông Dũng nêu ví dụ: nam nữ đến 60 tuổi nghỉ hưu, nhưng có cho phép ở khung độ tuổi từ 55 trở đi, người lao động có quyền lựa chọn nghỉ. Như vậy sẽ giải quyết được vấn đề về quyền của người lao động và vấn đề thực tiễn đang diễn ra.
Theo ông Dũng, trên thực tế, người lao động hiện nay nghỉ hưu sớm hơn tuổi hưu theo quy định. Độ tuổi nghỉ hưu bình quân thực tế là 52 tuổi với nữ, nam 57. “Nếu đóng khung nam nữ đều phải 60 tuổi mới được nghỉ hưu, thì trên thực tế sẽ phải giải quyết chế độ mất sức khi người lao động muốn nghỉ sớm”, ông Dũng khẳng định.
Vui lòng đọc toàn văn bài báo trong link dưới đây.
Bạn nghĩ sao về đề xuất tuổi nghỉ hưu ngang bằng giữa nam và nữ? Bạn muốn được lựa chọn như thế nào? Hãy cùng chia sẻ quan điểm của mình trong phần comment dưới đây.
See Translation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>