Kính gửi quý bạn đọc:

person climegaadsfolder_openUncategorizedaccess_time May 1, 2017

Kính gửi quý bạn đọc:
Dưới mỗi bài viết trên luatkhoa.org đều có mục comments để người dùng Facebook có thể đăng bình luận. Thời gian qua, Luật Khoa để chế độ bình luận tự do và hoàn toàn không kiểm duyệt. Điều này tạo ra một môi trường thảo luận cởi mở, nhưng ngược lại cũng có rất nhiều bình luận tấn công cá nhân với ngôn ngữ thù địch.
Nhằm loại bỏ những bình luận không phù hợp và nâng cao chất lượng các bình luận trên website, kể từ hôm nay, Luật Khoa sẽ áp dụng chế độ kiểm duyệt các bình luận với hai cơ chế:
– Bộ lọc các từ, ngữ thô tục sẽ tự động loại bỏ các bình luận chứa những từ, ngữ mà chúng tôi cho là không phù hợp cho một môi trường thảo luận lành mạnh.
– Sau khi lọt qua bộ lọc tự động, các bình luận còn lại sẽ được biên tập viên của Luật Khoa kiểm duyệt thủ công. Luật Khoa sẽ chỉ xét duyệt các bình luận có giá trị về thông tin hoặc cung cấp những lập luận tốt, giúp mở rộng nội dung bài viết. Các bình luận khác sẽ không được duyệt.
Lưu ý: Luật Khoa không kiểm duyệt các bình luận phản đối, phản biện nội dung bài viết, miễn là các bình luận phải đạt được các tiêu chí nêu trên.
Chính sách này chỉ áp dụng cho mục bình luận trên website luatkhoa.org, không áp dụng trên trang Facebook Luật Khoa tạp chí.
Trân trọng kính báo.

Comments

 1. Chu Quang Minh

  Cuối cùng thì vẫn phải kiểm duyệt hả bác Long ^^

  1. Trinh Huu Long

   Phải mần thôi cụ ạ. Thực ra khi dùng công cụ comments cũ của WordPress thì luôn kiểm duyệt. Khi chuyển sang công cụ của FB thì mới mở cửa thoải mái. Nay chỉ riêng cái vụ xử lý comments rác, quảng cáo thôi là đã đủ chết rồi cụ ạ, không kiểm duyệt không xong.

 2. Chu Quang Minh

  Hii, ý tưởng sơ khởi bao giờ cũng tốt đẹp. Bác có cách gì để giữ việc kiểm duyệt luôn luôn tốt đẹp như ban đầu đặt ra không ?

 3. Trinh Huu Long

  Có chứ. Các bác thấy comment đã đủ chất lượng mà vẫn không được đăng thì cứ khiếu nại tố cáo lên wall của LKTC hoặc đăng ở đâu tuỳ thích. Hội đồng Khen thưởng – Kỷ luật của LK sẽ xử phạt và cách hết chức vụ của đồng chí đã kiểm duyệt comment đó ;))

 4. Trinh Huu Long

  Nói chung mỗi khi LK kiểm duyệt thì đều phải cân nhắc đến uy tín của tờ báo, vì LK sống bằng các khoản đóng góp của bạn đọc. Nếu có xì căng đan nổ ra vì LK bỏ comment bất lợi cho mình thì chắc sẽ ảnh hưởng ngay đến nguồn thu duy trì tờ báo. Vậy nên cụ cứ yên tâm 😉

 5. Tran Duy Canh

  Đề nghị đưa ra công khai các key words mà bộ lọc sử dụng để anh em tránh hehehhee

  1. Trinh Huu Long

   Thì chỉ có mấy từ thông dụng thôi, luật sư biết cả mà he he.

 6. Phan Châu Thành

  Mình cũng nghĩ là không nên kiểm duyệt, mà chỉ xóa những còm bậy bạ, vi phạm thuần phong mỹ tục.

  Bất cứ sự kiểm duyệt nào cũng là hạn chế tư tưởng, và dẫn tới lạm quyền, vô tình hay cố ý. Bạn đọc không phải là ngu, nên không cần ai phải lọc hộ họ, thật đấy

  1. Chu Quang Minh

   xóa còm bậy bạ, vi phạm thuần phong mỹ tục chính là kiểm duyệt mà bác 😀

 7. Trinh Huu Long

  Không phải vấn đề đấy anh ạ. Có những còm không bậy bạ, không vi phạm thuần phong mỹ tục gì cả, nhưng là còm quảng cáo, hoặc đơn giản chỉ đơn thuần là 1 dòng khen/chê hoặc hô hào, đả kích và rất nhiều hình thức khác. Tụi em chỉ chọn ra những còm có giá trị thảo luận. Em dẫn ra cho anh xem một số còm anh xem có cần cho đăng không nhé:

  – Viện dẫn một loạt ý kiến phản bội dân tộc.
  – Những ” lý thuyế gia ” cộng sản có ” bao giờ ” được nghe đến CÔNG PHÁP QUỐC TẾ ?
  – Chxhcn vn muon nam
  – tào lao, phản động…………..
  – Viết vớ vẩn. Có tài thì dùng ngoài bút mà giúp đỡ đất nước đi lên. Đừng có ngồi đó mà viết mấy thứ tào lao.
  – Nhu vay la Nha Nuoc CHXHCN Viet Nam la nha nuoc sanh sau de muon cua Chinh The VNCH phai ko Dong Bao.???

  Một ngày có hàng chục comments quảng cáo. Cũng có rất nhiều còm không dấu, hoặc toàn viết hoa, hoặc dùng ngôn ngữ giun dế gì đó đọc không hiểu được, có khi nội dung cũng chẳng hại gì ai, nhưng không có giá trị thảo luận. Nhiều bạn đọc phản ánh là vào LK đọc comments mà thấy lôm côm và lộn xộn quá. Tất nhiên tụi em đều trân trọng những comments thiện chí.

  Tụi em muốn có một nơi để bàn con thảo luận nhưng thảo luận nghiêm túc và chỉn chu, chính vì vậy nên mới mở chức năng comment và do đó lại có thêm một việc nữa là kiểm soát comments. Mất thời gian hơn và tốn công sức hơn. Nếu không muốn bà con có chỗ thảo luận thì tụi em đã đóng chức năng ấy lại rồi. Các báo lớn trên thế giới cũng chỉ có hai lựa chọn: không mở mục comment hoặc nếu mở thì phải kiểm soát.

  LK có những tiêu chuẩn riêng về nội dung và điều đó tạo ra giá trị cho tờ báo. Các comments trên trang cũng cần phải đồng bộ các với tiêu chuẩn đó.

 8. Phan Châu Thành

  Quảng cáo thì nên xóa rồi block luôn, sau 3 tháng sẽ gần như hết hẳn, tương tự với mấy clone, troll, spam…

  Nhưng ngay cả khi người ta khen cộng sản, cũng nên nghe. Vì nên biết những người phía kia thế nào, và nên để bạn đọc tự đánh giá. Các bạn nên để ý, tranh luận không phải để chiến thắng phia bên kia hay hay thay đổi họ, điều đó không bao giờ có đâu, mà là viết cho những người theo dõi đọc. Họ mới là những người cần và có thể thay đổi.

 9. Trinh Huu Long

  Em đồng ý ạ. Khen chê gì cũng được, nhưng còm cần có chất lượng và có giá trị thông tin, lập luận thì mới có ích cho bạn đọc. Tụi em muốn các còm cũng hữu ích như bài viết vậy.

  Như em đã nói, LK không kiểm duyệt các còm phê phán, phản biện hay lập luận trái chiều. Bạn nào cảm thấy còm đủ hay rồi mà không được đăng thì có thể post công khai lên wall của LK cho mọi người cùng biết. Đó cũng là một cách bạn đọc kiểm soát LK, tránh việc lạm quyền.

  LK sống nhờ các khoản đóng góp của bạn đọc nên không thể có chuyện lờ đi và kiểm duyệt các còm “bất đồng chính kiến” như cách các tờ báo quốc doanh làm được ạ.

 10. Bui Thi Bich Lien

  Có một cô giảng viên của đại học quốc gia Australia cũng lập ra một blog rất hữu ích cho các bạn làm nghiên cứu. Nhưng qua thời gian cũng nhận được nhiều xúc xiểm. Cô block các comments đó thì bị kêu là hạn chế tự do ngôn luận. Cô bèn ra thông báo chính thức: My blog, My rules

  1. Trinh Huu Long

   Đó là sự khác biệt giữa my blog và my government he he.

 11. Phan Châu Thành

  Cá nhân mình không thích “chuẩn, đồng bộ” vì lúc đó hạn chế sự khác biệt. Tự tao ra những bức tường sẽ hạn chế phát triển suy nghĩ cá nhân, mà người Việt vốn thiên về bầy đàn, thiếu cá tính và sự khác biệt.

  Liệu cái đó có phải cái các bạn muốn không ? Làm công tác xã hội đương nhiên là mệt và áp lực, nhưng nên có cái gần và cả những cái xa.

 12. Phan Châu Thành

  Uh, nhưng nên để người ta post rồi mình xóa, chứ gửi rồi mình quyết định đăng hay không thì là kiểm duyệt

 13. Trinh Huu Long

  Em nghĩ comments cũng giống như bài viết ấy ạ. Tụi em xem comments là nội dung mở rộng của bài viết. Tác giả gửi bài viết về, bao giờ cũng phải xem xét có đăng bài không (đây chính là kiểm duyệt). Chứ không thể đăng tất cả các bài viết tác giả gửi về. Tụi em áp dụng tiêu chuẩn tương tự với comments để đảm bảo chất lượng.

  Còn độc giả muốn thảo luận thoải mái hơn thì có thể lên FB của LK vì trên đó không có kiểm duyệt, trừ comments quá bậy bạ thì sẽ bị lọc hoặc bị xoá, nặng thì ban nick.

 14. Nguyen Hoang Linh

  Một blog, hay một tờ báo “tư nhân” ko có bổn phận phải chịu đựng những thứ rác rưởi đi ngược lại hệ giá trị chung, cũng như hệ giá trị mà nó đề xướng và theo đuổi. Thế nên kiểm duyệt ko có gì sai cả.
  Chưa kể, những comment cũng là một bộ phận “hữu cơ” của blog hay tờ báo, và trên nguyên tắc nhóm chủ trương phải chịu trách nhiệm pháp lý về nội dung đó (chứ pháp luật đâu có đuổi theo những ông nick nào đó được :).

 15. Nguyen Hoang Linh

  Nhưng ví dụ ông chính quyền thì lại phải chịu cho dân chửi, và ko thể lấy chuyện chính quyền hạn chế tự do ngôn luận, biểu đạt của dân, để so với việc một cá nhân có quyền thực thi luật chơi của đương sự tại tư gia của đương sự (mà luật chơi ấy cũng ko đi ngược lại… hiến pháp và pháp luật nói chung).
  Cách so sánh và liên tưởng ấy là sai chủ thể (hình như là 1 lỗi logic gì đó nữa, có tên, để tra hihi).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>