A

person climegaadsfolder_openUncategorizedaccess_time May 18, 2017

A, VỪA PHÁT HIỆN RA ÔNG MẶT TRỜI!
“Theo Tổng Bí thư, sau hơn 30 năm đổi mới, nhận thức của chúng ta về vị trí, vai trò của kinh tế tư nhân đã có những bước tiến quan trọng. Từ chỗ kỳ thị, coi nhẹ đã thừa nhận kinh tế tư nhân “là một trong những động lực” và đến nay “là một động lực quan trọng” để phát triển kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở nước ta”. (hết trích).
Thú thật, khi học triết học Mác – Lênin, mình cũng từng bị lú khi được quý thầy dạy tư hữu là phản động, bởi nó làm tha hóa, suy thoái nhân cách. Chủ nghĩa tư bản là tột cùng của sự tha hóa và suy thoái ấy khi chính nó đã làm cho người đối xử với người như là lang sói.
Sau này đọc nguyên tác Marx – Engels, mình mới hết lú khi thấy hai ông tổ của chủ nghĩa cộng sản không lú khi viết rằng tư hữu là động lực của phát triển, nhưng tiến hóa của lịch sử luôn đồng hành với tha hóa như một biện chứng khách quan.
Hóa ra, những người cộng sản chỉ học lỏm ở phần cái đầu lí tưởng phi thực tế rồi làm cách mạng, trong khi đôi chân thực tế thì bị cắt bỏ hoàn toàn. Họ xóa sạch tư hữu để tiến nhanh tiến mạnh lên chế độ công hữu. Đến khi càng nỗ lực công hữu hóa thì chính họ lại bị cái phản lực tư hữu hóa biến họ thành nô lệ của tài sản tư hữu. Tất cả những gì đã công hữu tự động biến thành tư hữu, từ đất đai, tài nguyên đến nhà máy và con người. Và sau gần nửa thế kỉ bị sức ép của cái phản lực ấy họ mới tỉnh ra, nhìn kinh tế tư nhân như là… vừa mới phát hiện ra ông mặt trời. Đáng buồn là khi tỉnh ra điều này thì họ lại bị lú bởi điều khác. Họ chỉ biết được nửa khác của chủ nghĩa Marx là vai trò của kinh tế tư nhân mà quên cái lí tưởng ban đầu đã tiếp thu, đến mức bây giờ họ tôn thờ tiền như là Thượng Đế để đẻ ra một nền kinh tế tư hữu bệnh hoạn mà Marx gọi là lang sói.
Điều Marx và Engels đã chạm đến rồi bỏ lửng là không có nền kinh tế công hữu nào cả trong lịch sử loài người nhưng vì mộng mơ mà nhảy cóc sang thiên đường công hữu. Thì ra, lí tưởng được hiện thực hóa chỉ có thể là một nền kinh tế tư hữu công bằng, lành mạnh bằng chính vai trò điều chỉnh của Nhà nước. Muốn vậy, Nhà nước phải khách quan như người trọng tài vô tư, độc lập, đảm bảo cho một sự cạnh tranh bình đẳng. Đơn giản vậy thôi chứ không có định hướng nào cả. Càng duy ý chí hoặc nhân danh lí tưởng càng bị sa lầy vào sự kiến tạo phản tự nhiên, phản lịch sử.
Xem ra, tạo hóa cho con người hai con mắt, hai nửa bán cầu não, nhưng có đến mấy triệu người mang thẻ đỏ chỉ hoạt động có một con mắt và một nửa não với hai thái cực khác nhau. Nền giáo dục nước ta đã và đang còn là giáo dục khuyết tật được triển khai một cách đại trà nên chắc chắn sẽ còn tiếp tục nhận thức vấn đề một cách lệch lạc!

Comments

 1. Ngô Văn Cư

  “Xem ra, tạo hóa cho con người hai con mắt, hai nửa bán cầu não, nhưng có đến mấy triệu người chỉ hoạt động có một nửa” -> Mấy triệu người nhưng có thể làm bại hoại gấp nhiều lần mấy triệu người ấy.

  1. Trần Đắc Thắng

   Tại mấy triệu người đó có đuợc cái thẻ đỏ. He he.

 2. Sợ không được một nữa vì toàn là đi ngược quy luật phát triển.

 3. Quang Hợp Lê

  Ông Thủ cũng vừa phát hiện ra điều hết sức mới mẻ. Kỳ thật, thôi thì Cách mạng mùa thu tháng 8 không tính, từ 1975 đến giờ, suốt 42 năm rồi ta ở đâu, giờ mới chuẩn bị chen nhau ra ngắm bình minh? http://thanhnien.vn/…/thu-tuong-nguyen-xuan-phuc-binh…

  1. Hóa ra mấy chục năm qua, chúng ta sống trong đêm đen???!!!

 4. Nguyễn Quang Huy

  Đất của nhân dân gôm lại HTX làm của công, sau thời gian lại đứng tên quan, giờ đòi tư hữu. kakaka giờ thì em đã hiểu.

  1. Pham Vancanh

   Bạn nói chính xác. Nhà tôi đúng là như vậy. Hồi mới thống nhất bọn họ dụ bà nội tôi vào hợp tác xã và bà tôi nộp đất để vào hợp tác. Và bây giờ các quan chức thi nhau chia chác.

 5. Nguyen Nguyen

  Ko thể hình dung “Nền kinh tế thị trường tư nhân định hướng XHCN”!!!

  1. Minh Trần

   Là tài sản của dân sẽ gôm vào công hữu. Sao đó, chia lại cho quan sẽ thành tư hữu.

 6. Đặng Tiến

  Chu Mộng Long theo bạn, khi đã (buộc phải) thừa nhận kinh tế tư nhân thì lãnh đạo có định hướng cho nó phát triển theo hướng xã hội chủ nghĩa không nhỉ? Xét thuần túy về phương diện lí luận thôi. Bạn phân tích giúp với, mình ngu lâu dốt bền không tài nào hiểu được kinh tế học thời nay!

  1. Chu Mộng Long

   He he, làm gì có cái lí luận tréo ngoe đó. Nếu có thì là chúng ta lại tiếp tục sống dài hạn trong một xã hội Hồn Trương Ba da hàng thịt. Marx nói về quan hệ giữa Kiến trúc thượng tầng và Cơ sở hạ tầng – Cơ sở hạ tầng luôn đòi hỏi một Kiến trúc thượng tầng tương ứng. Cơ sở hạ tầng là toàn bộ đời sống kinh tế xã hội được sinh thành và phát triển một cách tự nhiên bởi nhu cầu của con người, nó cần và tự nó xây dựng một kiến trúc thượng tầng, tức một thể chế thích hợp để phát triển một cách lành mạnh. Trong lịch sử loài người, Kiến trúc thượng tầng luôn ra đời và phát triển chậm hơn cơ sở hạ tầng. Cho nên, không có Kiến trúc thượng tầng nào định hướng cho cơ sở hạ tầng mà chỉ có thể kìm hãm sự phát triển, tức phản động so với sự phát triển của cơ sở hạ tầng dẫn đến mâu thuẫn, xung đột tất yếu. Mâu thuẫn này tích lũy về lượng kéo theo về chất và đó là lúc một kiến trúc thượng tầng mới ra đời theo nhu cầu mới của cơ sở hạ tầng. Kinh tế thị trường là kinh tế cạnh tranh đa thành phần không thể đem nền chính trị một thành phần (đơn nguyên áp đặt lên nó). Hậu quả nhãn tiền đã thấy: giới tư bản đang bỏ tiền ra lãnh đạo đảng cầm quyền (mua ghế), có nghĩa là nó tích lũy dần về lượng và đã đủ để thay đổi về chất, đến lúc tự nó nắm chính quyền trực tiếp và chấp nhận nền chính trị đa thành phần (đa nguyên) nếu không muốn tự sát. Nôm na, cái anh hàng thịt muốn linh hồn của nó sinh ra phải từ xác thịt của nó để sống lành mạnh chứ không thể vay hồn của kẻ khác! Nếu lí luận này sai thì ông Marx chịu. He he…

 7. Do Thanh Lam

  Hồ Hà cô nên theo dõi thầy này

  1. Chu Mộng Long

   Coi chừng tôi phải dell bạn luôn đấy. Đạo của tôi phải biết kính cha yêu mẹ, thờ tổ tiên trước đã:

 8. Võ Ngọc Thái

  Anh Chu Mộng Long kinhs mến :
  Được biết,anh đã từng là sinh viên dưới mái trường XHCN và là một CCB của nướcVNDCCH,là một giảng viên trường đai hoc,anh cũng đã khá lớn tuổi,vậy là anh đã truyền thụ kiến thức cho khá nhiều lớp sinh viên vê chuyên môn,về bản lĩnh,về bản săc,bản chất…phải không anh? Cận kề ngày sinh CT HỒ CHÍ MINH anh đăng tải bài này lên Facebook.Tôi phục anh”Anh đã dũng cảm cầm súng cứu nước,và bây giờ anh dũng cảm cần súng bắn vào lịch sử”! Thủ thật không thu hái được gì với bài này! Nói cho cùng,người cầm bút viết lên điều gì đó…trước hết viết cho ai đọc và dọc có ích gì không ? !

  1. Chu Mộng Long

   Sao lại bảo tôi bắn vào lịch sử? Lịch sử là lịch sử, là cái đã đi qua, bắn vào lịch sử là bắn vào hư vô à? Tôi chỉ luận về triết học, mà triết học là tổng kết khách quan sự thành bại của lịch sử để vươn đến tương lai. Anh thấy vô ích là “quyền” của anh, còn nhiều người khác thấy có ích thì sao? Đâu phải ai cũng không cần hiểu biết?

 9. Pham Vancanh

  Mái trường xhcn là mái trường gì vậy bác Võ Ngọc Thái? Có phải là ngôi trường để chuyên giáo dục nhồi sọ không?

 10. Nguyễn Quang Huy

  ở đâu cũng có bạn ah, ngay xưa nhà mình Ông Bà nội ngoại điều bị hết. Dến bây giờ vẫn còn giấy tờ đất mà chả làm gì được.

 11. Võ Ngọc Thái

  Anh Chu Mọng Long kính mến :
  Tuy chưa gặp anh,biết là ta cùng ở Quy-Nhơn, Từ khi tôi vào facebook,tôi có đọc nhiều bài viết của anh tren mạng và thầm mến phong cách viết có bản lĩnh.Anh hỏi tôi:”Sao lại bảo tôi bắn vào lịch sử”?.Tôi nghĩ: Anh,chính anh là một tế bào của lịch sử ấy;Giof này anh mới ngỡ rằng:”Hóa ra,những người cộng sản chỉ học lỏm cái đầu lí tưởng phi thực tế,rồi làm cách mạng…”và anh nói:”Xem ra,tạo hóa cho con người hai mắt,hai nửa bản cầu não,nhưng có đến mấy triệu người mang thẻ đỏ chỉ hoạt động…”Những lời nói này của anh đau hơn viên đạn kẻ thù bắn nát tim gan anh.Anh Long à:Chúng ta có thể biết,không biết nhưng đều phải thừa nhận:Loài Người tiến hóa từ loài Vượn;xã hội tiến hóa từ thấp lên cao c cách mạng nào cũng thay cũ,đổi mới…Xin hỏi anh ngươi cộng sản dốt nát cả hay sao?,vậy viện triết học Việt -Nam toàn là người ngu,dôt sao?Đảng,nhà nước dựng lên viện triết học để làm gì?.Anh nói anh luận về triết học,sao anh lại luận về chính trị học.Tôi cố tìm một câu luận triết học của riêng anh,nhưng không thấy.còn cuyện anh nói là chuyện thường tình anh à!

  1. Chu Mộng Long

   Cái viện triết học của anh do Đảng và Nhà nước lập ra để làm gì vậy? Triết học ấy nói xàm gọi là phi chính trị à?

 12. Chu Mộng Long

  Hỏi cụ Tổng thử xem. Không dốt thì sao cho đến hơn 30 năm mới “dần dần” nhận thức được vai trò của kinh tế tư nhân? Chính miệng ông ấy nói đấy!

 13. Đặng Tiến

  Ông Võ Ngọc Thái hình như có vấn đề về sức khỏe tâm thần hay sao ý! Mười dòng comment ông ấy cũng không viết cho nó rõ ràng. Loanh quanh luất quất chẳng biết nói cái gì! Ki thật.

  1. Chu Mộng Long

   Ông ta chẳng hiểu gì về triết học mà khoe viện nọ viện kia. Lại còn đối lập triết học với chính trị học. Thua!

 14. Hai Ngo Dang

  Ông Thái này có lẽ nhận thức đã đươc đổ khuôn!

  1. Chu Mộng Long

   Cái đầu trong rọ!

 15. Hai Ngo Dang

  Đúng vậy anh Chu ạ!

 16. Chu Mộng Long

  Lại còn xổ ra một đống thơ ra và réo Chu Mộng Long sang xem! Kinh!

 17. Phan Thanh Hải

  Không biết tôi nghe có đúng không anh Chu Mộng Long về câu chuyện triết học Mác – Lênin: lúc ở Nga tôi cũng ù tai với món này, tôi học chủ yếu để thi chứ không đi sâu vào nó. Ông thầy giáo nói đây là nguyên bản của Nga và triết học Mác – Lênin ở Việt Nam thì được dịch từ tiếng Trung Quốc. Và các anh chị lớn thì có nói chử nghĩa cũng không chuẩn dẫn đến hiểu cũng không chuẩn và có phần là dị bản. Tôi không nghiên cứu và cũng không quan tâm đến cho nên tôi cũng không biết có phải vậy không. Hôm nay đọc bài này của anh, tôi cũng xin hỏi là có đúng vậy không nếu anh đã từng đọc nguyên bản.

  1. Chu Mộng Long

   Giáo trình của ta đi qua đến hai nguồn: Nga và Trung. Cả hai đều là dị bản. Nga thì bị Staline hóa. Còn Trung thì bị Mao hóa. Cho nên phải gọi là Chủ nghĩa Stalin – Mao chứ không phải Chủ nghĩa Marx – Lenin.

 18. Chu Mộng Long

  Nôm na là triết học dạy trong nhà trường giống như một thứ dị giáo thời Trung cổ. Cho nên Giesu, Mohamed cũng từng bị oan.

 19. Phan Thanh Hải

  Tôi hiểu đơn giản như thế này: Kinh tế thị trường định hướng XHCN là 2 đường thẳng song song, vậy mà người ta cứ ép cho nó gặp nhau. Chừng nào các nhà toán học chứng minh được nó sẽ hay phải gặp nhau thì ở đâu đó thì mới có nền kinh tế TT định hướng XHCN, suy nghĩ tới đó hại não quá. Thôi lo đi kiếm cơm nuôi con cho lành, để chuyện đó các anh trong Ban KTTƯ nghiên cứu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>